Xơ gan: Bệnh lý nội khoa nguy hiểm cần phòng tránh

Tỷ lệ bệnh nhân xơ gan ở Việt Nam còn rất cao, xơ gan do viêm gan virus B, C và xơ gan do rượu là những nguyên nhân thường gặp nhất.

Xơ gan: Bệnh lý nội khoa nguy hiểm cần phòng tránh
Xơ gan: Bệnh lý nội khoa nguy hiểm cần phòng tránh

Xơ gan là bệnh lý như thế nào?

Xơ gan là hậu quả của tình trạng tế bào gan bị thoái hóa, hoại tử, các tổ chức xơ phát triển rất mạnh. Gan bị xơ, kích thước co nhỏ lại, chức năng gan suy giảm phụ thuộc vào mức độ xơ của gan.

Bên cạnh đó, chúng cũng là hậu quả của các bệnh lý gan mật như: Viêm gan virus, viêm gan do rượu, tắc mật lâu ngày, do sán lá gan ký sinh hoặc do chế độ dinh dưỡng thiếu thốn protein kéo dài. Chuyên gia hàng đầu tại Tin tức Y tế cho hay, tại nước ta thường gặp nhất là xơ gan do tiến triển của viêm gan B, C và xơ gan do rượu. Theo thống kê, tính toán, mỗi ngày uống 200ml rượu liên tục trong ít nhất 2 năm sẽ gây viêm  gan và sau tiến triển thành xơ gan. Đặc điểm cần lưu ý đó là gan đã bị xơ thì không có khả năng hồi phục.

Triệu chứng nhận biết xơ gan

Xơ gan tiến triển qua 2 giai đoạn với triệu chứng khác biệt nhau đó là giai đoạn xơ gan còn bù và giai đoạn xơ gan mất bù.  Trong đó, xơ gan còn bù là mô tả giai đoạn các tế bào gan đã bị xơ, tuy nhiên số lượng tế bào gan lành vẫn đảm đương được phần nhiều chức năng của gan bằng cách tăng công năng hoạt động. Các triệu chứng có thể thấy được trong giai đoạn này gồm: Rối loạn tiêu hóa ( Ăn kém, đầy hơi, đi ngoài phân sống), phù nhẹ ở mặt và chi, cảm giác đau hoặc nặng nề vùng hạ sườn phải – vùng gan, da xạm, vàng da, vàng mắt nhẹ, mọc nhiều trứng cá, giãn mạch máu dưới da, toàn thân gầy sút, người mệt mỏi. Bác sĩ khám lâm sàng có thể thấy gan to, mật độ chắc, lách to.

Xơ gan mất bù là giai đoạn sau của xơ gan, chức năng của gan bị ảnh hưởng rất nhiều với đặc trưng biểu hiện của 2 hội chứng: Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa và hội chứng suy tế bào gan.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây ra các biểu hiện: Cổ trướng tự do (màng bụng nhiều dịch làm bụng bệnh nhân to căng), tuần hoàn bàng hệ (tĩnh mạch nổi lên ở vùng da bụng), lách to, giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch hậu môn.

Cổ trướng tự do là biểu hiện của xơ gan
Cổ trướng tự do là biểu hiện của xơ gan

Hội chứng suy tế bào gan gây ra các biểu hiện như ở giai đoạn còn bù nhưng mức độ nặng nề hơn: Phù nhiều, vàng da đậm, xuất huyết dưới da chảy máu cam, chảy máu chân răng, thiếu máu (da xanh, niêm mạc nhợt), gầy sút, kém ăn, sợ mỡ.

Tiến triển của bệnh: Xơ gan giai đoạn đầu sẽ tiến triển chậm trong nhiều năm thậm chí vài chục năm. Khi đã chuyển sang giai đoạn mất bù bệnh sẽ nặng đi nhanh chóng, thời gian kéo dài khoảng 3-4 năm.

Xơ gan có điều trị được không?

Vừa làm việc tại bệnh viện, vừa hoạt động trong lĩnh vực đào tạo – tuyển sinh Y Dược, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược cho hay, các tế bào gan về bản chất một khi đã xơ thì không có khả năng hồi phục, công tác điều trị giúp làm chậm tiến triển của người bệnh, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Tiến triển bệnh nhanh hay chậm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, chế độ điều trị chăm sóc (dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi):

  • Cần lưu ý ăn theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, giảm mỡ, giảm muối, tăng cường vitamin, tăng đạm, tăng tinh bột (hạn chế đạm khi ở giai đoạn mất bù). Không sử dụng rượu bia, các chất độc với gan.
  • Không lao động nặng, chế độ thể lực vừa phải, trong đợt tiến triển của bệnh cần được nghỉ ngơi. Một số phẫu thuật ở giai đoạn sau giúp sửa chữa những vấn đề thực thể mà xơ gan gây ra

Quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, khám sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống, thói quen khoa học vừa có thể nhanh chóng kết thúc thời gian điều trị, vừa có thể phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: yduoctayninh.info