Xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP dựa trên nguyên tắc nào?

Làm thế nào để nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay khi có ý định mở nhà thuốc?

  • Danh sách các link Download tài liệu hay nhất về Y Dược
  • Penicillin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng như thế nào?
  • Biểu tượng của ngành Y mang ý nghĩa gì?

Tìm hiểu GPP là gì?

Tìm hiểu GPP là gì?

Tìm hiểu GPP là gì?

GPP là cụm từ viết tắt của “Good Pharmacy Practice”, có nghĩa là nhà thuốc thực hành tốt. Đây là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của nhà thuốc và của dược sĩ, nhân sự thực hành nghề nghiệp của nhà thuốc, đánh giá cả về chuyên môn lẫn đạo đức của đội ngũ nhân sự vượt yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Bên cạnh đó, các giảng viên Cao dang Y Duoc Sai Gon còn cho biết, trong lĩnh vực dược phẩm còn có các quy định yêu cầu bảo đảm tiêu chuẩn GSP, GLP, GMP,… Và GPP – Nhà thuốc thực hành tốt chính là đỉnh cao, hội tụ tất cả các tiêu chuẩn trên.

Xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP dựa trên nguyên tắc nào?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ cần thiết về mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động, mà còn là tiêu chuẩn cấp thiết nhằm bảo đảm sức khỏe của cộng đồng. Do đó, việc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần đảm bảo một số nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải biết đặt sức khỏe và lợi ích của toàn thể cộng đồng lên trên lợi nhuận kinh doanh.
  • Thuốc bán ra cần đảm bảo chất lượng thuốc, chất lượng tư vấn, có đầy đủ các thông tin cần thiết và theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân.
  • Các điều kiện về sắp xếp, bố trí, bảo quản thuốc đều phải được đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.
  • Dược sĩ quản lý nhà thuốc tham gia vào hoạt động tự điều trị, tức cung cấp và hướng dẫn sử dụng thuốc, nhằm điều trị triệu chứng một số bệnh đơn giản mà không cần bác sĩ kê đơn.
  • Kê đơn đúng bệnh, phù hợp với kinh tế, đảm bảo bệnh nhân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP dựa trên nguyên tắc nào?

Xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP dựa trên nguyên tắc nào?

Một số tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Trong chuỗi nguyên tắc về lĩnh vực dược phẩm như sau: GMP, GLP, GSP, GDP thì Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là tiêu chí cuối cùng. Vì thế mà thuốc do nhà thuốc GPP cung cấp đảm bảo chất lượng, độ an toàn khi sử dụng.

Để được công nhận Nhà thuốc đạt chuẩn GPP, cô Lê Thị Hà từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2 và có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định; đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc.

Đối với các loại thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, nộng độ, hàm lượng, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

Tiêu chuẩn về nhân sự

Theo quy định của Bộ thì người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ Đại học và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp. Bên cạnh đó, nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng.

Dược sĩ tại Nhà thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Việc xây dựng Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân mà còn giúp nâng uy tín cho Nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ngành dược phẩm nước nhà.

Nguồn: Y Dược Tây Ninh