Triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết đang là mối lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng khi tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vậy triệu chứng sốt xuất huyết là gì?

  • Mách bạn cách giảm stress trong 30 giây cực kỳ hiệu quả
  • TOP 5 loại thuốc trị sẹo hiệu quả bạn nên biết
  • Sử dụng thuốc Gaviscon như thế nào thì đúng cách?

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền bệnh thường gặp ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, do virus Dengue gây ra. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Nguyên nhân nào gây ra sốt xuất huyết?

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Tây Ninh cho biết, sốt xuất huyết do muỗi Aedes aegypti – muỗi vằn cắn người nhiễm bệnh truyền virus Dengue sang những người khác. Trong đó, Virus Dengue có 4 loại huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4, thuộc họ Flavivirus.

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết do 1 trong 4 loại virus Dengue trên gây ra có thể tạo nên miễn dịch suốt đời. Nhưng tất nhiên chỉ miễn dịch với 1 loại virus đó mà thôi, do đó người sống trong vùng dịch có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời. Trong số đó, DEN-2 và DEN-3 thường liên quan đến bệnh nặng kèm theo nhiễm trùng sốt xuất huyết thứ phát.

Triệu chứng sốt xuất huyết như thế nào?

Triệu chứng sốt xuất huyết khá giống bệnh cúm. Bệnh này còn khiến ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn cũng có thể gây tử vong.

Giai đoạn ủ bệnh:

Thời kỳ ủ bệnh sốt xuất huyết kéo dài từ 3-10 ngày, thậm chí kéo dài đến 14 ngày khi bị muỗi vằn – Aedes aegypti cắn và truyền bệnh.

Giai đoạn sốt Dengue:

Sau giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ bị sốt cao (39-40°C), kèm với những triệu chứng như đau đầu, chán ăn, đau đằng sau mắt, đau họng nhẹ…thường kéo dài 2-7 ngày:

Giai đoạn sốt xuất huyết Dengue:

Sốt xuất huyết nghiêm trọng là biến chứng nguy hiểm tiềm tàng do xuất huyết, suy hô hấp, chảy máu trầm trọng, hoặc suy giảm nội tạng. Giai đoạn nguy hiểm thường sau 3-7 ngày xuất hiện triệu chứng đầu tiên, kèm với sự giảm sốt, nhiệt độ (dưới 38 °C) bao gồm: nôn ra máu, thở nhanh, đau bụng, mệt mỏi, bồn chồn….

Triệu chứng sốt xuất huyết như thế nào?

Triệu chứng sốt xuất huyết như thế nào?

Trong 24-48 giờ tiếp theo là giai đoạn then chốt có thể gây tử vong và cần có sự chăm sóc y tế thích hợp, nhằm tránh các biến chứng và nguy cơ tử vong.

Cách điều trị sốt xuất huyết

Hiện nay, không có thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết, mà chỉ điều trị triệu chứng.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên đi khám để được tư vấn y tế, cần nghỉ ngơi và đặc biệt cần uống nhiều để bù nước. Bệnh nhân sốt xuất huyết quan trọng cần phải uống nhiều: nước dừa, oresol, nước rau, nước hoa quả, nước lọc,… để bù nước.

Khi người bệnh sốt cao chỉ nên dùng Paracetamol để hạ sốt, giảm đau khớp. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng aspirin, hoặc ibuprofen vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Nguồn: Tin tức Y tế Tây Ninh