Trẻ bị sốt cao co giật xử trí thế nào là đúng?

Sốt cao co giật diễn biến nguy hiểm và có thể gây ra các biến chứng thần kinh nặng nề. Vậy cha mẹ nên làm gì khi bé bị sốt cao co giật?

Cách xử trí khi trẻ bị sốt co giật
Cách xử trí khi trẻ bị sốt co giật 

Hướng dẫn cha mẹ cách xử trí nếu trẻ bị sốt cao co giật

Khi trẻ có biểu hiện co giật, các bậc cha mẹ không nên hoảng loạn mà cần thật bình tĩnh để xử trí chính xác theo các hướng dẫn của chuyên gia tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau:

– Trước tiên phải đặt trẻ nằm xuống nơi an toàn, đầu nghiêng sang một bên nhằm tránh để thức ăn lọt vào đường thở vì trẻ giật thường sẽ kèm theo nôn.

– Nới lỏng quần áo cho trẻ áo, nếu có gối thì đặt gối dưới đầu trẻ.

– Không được đè trẻ hoặc cố gắng dùng sức để giữ tay chân kèm cơn co giật, điều này có thể khiến trẻ bị tổn thương thêm.

– Khi trẻ trong cơn giật không nên cho bất cứ cái gì vào trong miệng hoặc cố gắng nạy răng của trẻ kể cả là thuốc.Trong trường hợp muốn dùng thuốc cho trẻ nhớ rằng dùng thuốc sau khi trẻ đã hết cơn an toàn vì thuốc tác dụng muộn nên phải làm các bước trên trước không tốn thời gian tìm thuốc.

– Trẻ có thể lú lẫn hoặc buồn ngủ thậm chí cả tiếng sau khi qua cơn co giật, nên cha mẹ lúc này cần bên cạnh con để theo dõi và chăm sóc trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

Do khi sốt đi kèm với co giật có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nhiễm trùng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não…Do đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sau cơn co giật.

Cha mẹ lưu ý những việc cần làm khi trẻ bị sốt co giật
Cha mẹ lưu ý những việc cần làm khi trẻ bị sốt co giật

Làm thế nào để ngăn ngừa co giật khi trẻ có sốt?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là phương châm mà các cha mẹ phải luôn ghi nhớ,vì vậy khi trẻ có sốt, để phòng tránh trẻ sốt cao gây co giật cha mẹ cần hạ sốt cho trẻ bằng cách đơn giản sau:

– Để nhiệt có thể thoát ra ngoài dễ dàng nhất cha mẹ phải nới lỏng quần áo cho trẻ, đặc biệt là nới rộng cổ áo, cho trẻ mặc đồ rộng, thoáng mát; các mẹ cũng nên chọn những bộ đồ mà vải có khả năng thấm mồ hôi tốt.

– Nên cho trẻ ở phòng thoáng, tránh gió lùa và đặt trẻ ở tư thế dễ chịu, thoải mái giúp trẻ thông thoáng đường hô hấp.

– Chườm và lau ấm rất hiệu quả trong việc hạ sốt cho trẻ, tuy nhiên  nếu mẹ thực hiện sai kỹ thuật thì việc này không những vô ích mà có thể làm cho trẻ bị sốt cao hơn. Do vậy, khi chườm và lau ấm cho trẻ cần lưu ý theo gợi ý của bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau:

  • Nước chườm cho trẻ là nước ấm khoảng 37Oc (nước dùng tắm bé), không nên dùng nước lạnh vì sẽ gây co mạch làm chậm trễ quá trình thải nhiệt và trẻ có thể sốt cao hơn.
  • Kỹ thuật dùng khăn sạch, nhúng vào nước ấm mới pha, vắt khăn đến khi không có nước chảy ra.
  • Vị trí chườm khăn ấm cho trẻ nên là vùng trán, hai nách, hai bẹn; phải thường xuyên thay đổi khăn để đảm bảo nhiệt ấm trong khăn giúp giải nhiệt cho trẻ được thực hiện tốt hơn và nhanh hơn.
  • Lau liên tục, thời gian lau không được ít hơn 15-30 phút trong khi chờ tác dụng của thuốc hạ nhiệt.
Dùng Paracetamol liều lượng 10-15mg/Kg/lần
Dùng Paracetamol liều lượng 10-15mg/Kg/lần

– Kết hợp dùng thuốc hạ nhiệt, các bác sĩ khuyên dùng Paracetamol liều lượng 10-15mg/Kg/lần, có thể lập lại sau 4-6 giờ, dùng đường uống hay thuốc đặt hậu môn đều được.

– Phương pháp trên giúp trẻ hạ nhiệt tức thời nhưng để dứt điểm cơn sốt cần tới bác sĩ để tìm và điều trị nguyên nhân gây sốt.

Sốt cao co giật đa phần là lành tính, thường sẽ tự hết sau 5 tuổi, không ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ về sau nếu được xử trí đúng cách. Vì vậy cha mẹ hãy bổ sung ngay kiến thức cho mình để chăm sóc con yêu tốt nhất nhé!

Nguồn: yduocdienbien.info