Thuốc Kacetam 800mg có những tác dụng nào?

Kacetam 800mg là loại thuốc gì? Công dụng và liều dùng của thuốc Kacetam 800mg như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay.

  • Cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn mà lại hiệu quả
  • Thận trọng trước khi sử dụng dùng thuốc Alimemazin chống dị ứng
  • Sử dụng thuốc Ketoconazol như thế nào là hiệu quả?

Tìm hiểu công dụng của thuốc Kacetam 800mg

Tìm hiểu công dụng của thuốc Kacetam 800mg

Tìm hiểu công dụng của thuốc Kacetam 800mg

Theo Dược sĩ Lê Thị Huyền từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về tác dụng của thuốc Kacetam 800mg như sau:

  • Hỗ trợ chứng giật, rung cơ có nguồn gốc từ vỏ não
  • Những triệu chứng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, rối loạn hành vi ở người già
  • Chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt

Piracetam được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) như: piracetam, aniracetam, tamitinol, oxiracetam, etiracetam, pramiracetam, tenilsetam, suloctidil là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Nhiều chất trong số này được coi là có tác dụng mạnh hơn piracetam về mặt học tập và trí nhớ. Trên trang tin tức y tế cũng có thông tin chia sẻ ở người bình thường và người bị suy giảm chức năng, piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Piracetam có tác dụng làm tăng sự huy động và sử dụng glucose mà không lệ thuộc vào sự cung cấp oxy, tạo thuận lợi cho con đường pentose và duy trì tổng hợp năng lượng ở não. Bên cạnh đó, Piracetam tăng cường tỷ lệ phục hồi sau tổn thương do thiếu oxy bằng cách tăng sự quay vòng của các photphat vô cơ và giảm tích tụ glucose và acid lactic. Trong điều kiện bình thường cũng như khi thiếu oxy, người ta thấy piracetam làm tăng lượng ATP trong não do tăng chuyển ADP thành ATP; điều này có thể là một cơ chế để giải thích một số tác dụng có ích của thuốc.

Ngoài ra, Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch.

Thuốc Kacetam 800mg có tác dụng chống giật rung cơ

Thuốc Kacetam 800mg có tác dụng chống giật rung cơ

Thuốc Kacetam 800mg có tác dụng chống giật rung cơ

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, Piracetam dùng theo đường uống được hấp thu nhanh chóng. Bởi khả năng sinh học gần 100%. Nồng độ đỉnh trong huyết tương (40 – 60 microgram/ml) xuất hiện 30 phút sau khi uống một liều 2g. Nồng độ đỉnh trong dịch não tủy đạt được sau khi uống thuốc từ 2 đến 8 giờ. Hấp thu thuốc không thay đổi khi điều trị dài ngày. Piracetam ngấm vào tất cả các mô và có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai và cả các màng dùng trong thẩm tích thận. Thêm vào đó, Kacetam 800mg có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Piracetam không gắn vào các protein huyết tương và được đào thải qua thận dưới dạng nguyên vẹn.

Đặc biệt, nếu bị suy thận thì nửa đời thải trừ tăng lên: Ở người bệnh bị suy thận hoàn toàn và không hồi phục thì thời gian này là 48 – 50 giờ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Ninh tổng hợp