Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm trong cuộc sống hiện đại đang là nỗi lo của nhiều người, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

  • chữa bệnh xương khớp  như thế nào?

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống sổ, cột sống lưng và thắt lưng

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh cơ xương khớp phổ biến. Theo thống kê, Việt Nam có đến hơn 17% số người mắc bệnh Thoát vị đĩa đệmCăn bệnh này có thể gây nênnhững biến chứng nguy hiểm như làm mất khả năng lao động, bại liệt, đe dọa đến tính mạng.

Mặc dù Bệnh học thoát vị đĩa đệm khá phổ biến trong nhóm bệnh lý về cột sống giốngng rất ít người có kiến thức về bệnhnày. Có nhiều người bệnh khi điều trị vẫn không biết nguyên do vì sao mình mắc bệnh. việc có kiến thức về bệnh giúp sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

bệnh lý thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Hay nói một cách khác, đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh.

bất kể đoạn nào của cột sống cũng có thể xảy ra Bệnh học thoát vị đĩa đệmnhưng hay gặp nhất là ở vị trí thắt lưng. Bệnh Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cổ và vai gáy. Nếu bị chèn ép rễ thần kinh cánh tay sẽ có thêm hiện tượng tê tay.

Nguyên nhân gây ra nên bệnh Bệnh thoát vị đĩa đệm?

Đĩa đệm như một bộ phận giảm xóc, có chức năng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, chính các động tác thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày, tuổi tác hay trọng lượng cơ thể đều gây ra áp lực lên cột sống và làm gia tăng nguy cơ bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều Lý dogây bệnh Bệnh thoát vị đĩa đệmDưới đây là một số Nguyên nhân điển hình:

– Chấn thương cột sống:
Lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều là Lý docó thể gây Thoát vị đĩa đệm.

– Do tuổi tác:
Những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi có nguy cơ bị Thoát vị đĩa đệm cao nhất. Đó là do khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là Bệnh học thoát vị đĩa đệm.

– Nguyên nhân do bệnh lý về cột sống:
Thoái hóa cột sống cũng là Lý dogây ra bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, Nguyên domà ít người chú ý đến đó là do bẩm sinh giống gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống…

– Thừa cân, béo phì:
Trọng lượng cơ thể quá nặngsẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây Thoát vị đĩa đệm.

– Một số Lý dokhác:
Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy do tai nạn hoặc chấn thương cột sống. đồng thời, việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng là những Nguyên nhân gây ra Bệnh học thoát vị đĩa đệm.

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sổ, cột sống lưng và thắt lưng

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện của bệnh bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Một số hiện tượng của bệnh bệnh lý thoát vị đĩa đệm hay gặp tương tự:

– Cơ thể luôn bồn chồn, chân tay động đậy trong khi ngủ.

– Đau nhức tại vùng bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm: Tại vị trí bị Bệnh học thoát vị đĩa đệm, sẽ xuất hiện những cơn đau nhức, có thể lan sang cánh tay, mông và chân dọc theo dây thần kinh khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đứng ngồi không yên.

– Cơn đau có thể kéo dài liên tục và theo từng đợt. Đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

– Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: gây đau dây thần kinh liên sườn, cơ đau tăng khi nằm nghiêng, ho, đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt.

– Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Người bệnh có hiện tượng đau ở vùng cổ và đau vai gáy. Đau tê, mất cảm giác các vùng, bao gồm tê bàn tay, cổ tay, bàn chân… người bệnhnặng có thể bị yếu cơ và cử động kém hơn do bị mất lực.
Bệnh Bệnh học thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Cũng giống bao Bệnh cơ xương khớp khác, thoát vị cũng gây nêncác cơn đau buốt. Tình trạng đau kéo dài khiến người bệnh khó cử động, mệt mỏi, ăn ngủ không yên, sức khỏe sa sút ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, nếu khối lượng Thoát vị đĩa đệm quá to, gây chèn ép tủy sống và dây thần kinh xuất phát từ vùng chóp tủy sẽ gây ra nênnhiều biến chứng nguy hiểm. Hậu quả là người bệnh sẽ phải đối mặt tình trạng bị đau rễ dây thần kinh phản ánh, teo cơ, mất kiểm soát khi đi vệ sinh hoặc thậm chí là tàn phế suốt đời.

các nhà nghiên cứu khuyến cáo, khi xuất hiện các biểu hiện của bệnh Bệnh học thoát vị đĩa đệm cần đi khám ngay để được tư vấn và điều trị nhanh chóng, tránh những biến chứng nguy hiểm.