Thận trọng trước khi sử dụng dùng thuốc Alimemazin chống dị ứng

0

Thuốc Alimemazin có tác dụng chống viêm và dị ứng rất hiệu quả, tuy nhiên người bệnh cần thận trọng gì trước khi sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe?

Thuốc Alimemazin có công dụng như thế nào?

Thuốc Alimemazin có công dụng như thế nào?

Thuốc Alimemazin có công dụng như thế nào?

Thuốc Alimemazine là loại thuốc thông dụng tại các nhà thuốc, quầy thuốc tân dược, siêu thị thuốc việt trên toàn quốc với tác dụng kháng histamin, giãn mạch tăng tính thấm thành mạch của histamin trên mao mạch nên làm giảm hoặc mất các phản ứng viêm và dị ứng, giảm ngứa, giảm phù, làm dịu, điều hòa thần kinh thực vật, làm giảm các cơn co thắt đường tiêu hóa nên được chỉ định dùng trong các trường hợp dị ứng, đau bụng do dị ứng, chống nôn, chống say tàu xe. Thầy Nguyễn Mạnh Hùng giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm: Thuốc Alimemazine được dùng để điều trị triệu chứng các trường hợp dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) và ngoài da (mày đay, sẩn ngứa), ho khan (ho do dị ứng hoặc kích ứng), Mất ngủ (thỉnh thoảng hoặc tạm thời) ở người lớn và trẻ em và tình trạng nôn thường xuyên ở trẻ em…

Thận trọng khi sử dụng thuốc Alimemazin chống dị ứng

Thận trọng khi sử dụng thuốc Alimemazin chống dị ứng

Thận trọng khi sử dụng thuốc Alimemazin chống dị ứng

Chống chỉ định sử dụng thuốc Alimemazin trong các trường hợp: Bệnh nhân quá mẫn cảm với alimemazin hoặc với các dẫn chất phenothiazin, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người bệnh bị rối loạn chức năng gan, thận, động kinh, bệnh Parkinson, thiểu năng tuyến giáp, bệnh nhược cơ, phì đại tuyến tiền liệt… để tránh các tác hại nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Trong quá trình sử dụng thuốc Alimemazin cò gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như:

  • Buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng, tăng độ nhầy chất tiết phế quản, rối loạn điều tiết mắt, táo bón, bí tiểu.
  • Mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, giảm huyết áp, tăng nhịp tim.
  • Viêm gan vàng da do ứ mật, triệu chứng ngoại tháp.
  • Giật run Parkinson, bồn chồn, rối loạn trương lực cơ cấp, giảm ngưỡng co giật trong bệnh động kinh.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Anh từng tốt nghiệp Van bang 2 Cao dang Duoc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ liều dùng của bác sĩ điều trị quy định như sau: Với người lớn uống 2,5 mg/lần x 4 lần /24h và có thể uống viên chậm 5 mg/lần x 2 lần/24h. Còn với trẻ em liều lượng thấp hơn còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé đặc biệt không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi. Riêng người cao tuổi cần hết sức thận trọng và cẩn thận khi dùng nhất là vào thời điểm thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm tăng nguy cơ giảm hoặc tăng hạ nhiệt và giảm huyết áp thế đứng rất nguy hiểm. Để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ liều dùng quy định của bác sĩ điều trị, nếu có dấu hiệu nào bất thường trong quá trình sử dụng cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Ninh

Leave A Reply