Tác dụng và cách dùng của thuốc Klamentin 500/125 như thế nào?

Hiểu rõ thông tin và tác dụng của Klamentin 500/125 là điều cần thiết để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.

Thông tin về thuốc Klamentin 500/125

Thông tin về thuốc Klamentin 500/125

Thông tin về thuốc Klamentin 500/125

Klamentin 500/125 là loại thuốc có tác dụng điều trị ngắn hạn các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, da và mô mềm, xương, khớp và các bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm khuẩn đường ruột, phá thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sản khoa. Các giảng viên Y Dược Điện Biên cho biết thuốc Klamentin 500/125 thuộc nhà sản xuất: DHG Pharma với thành phẩn chính là Amoxicilin (dạng Amoxicilin trihydrat) 500mg, acid clavulanic (dạng Kali clavulanat) 125mg.

Thuốc Klamentin 500/125 có những tác dụng nào?

Klamentin 500/125 có công dụng điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiết niệu, da và mô mềm, xương và khớp. Ngoài ra, thuốc còn có tính diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn kể cả dòng tiết beta-lactamase đề kháng ampicilin và amoxicilin.

Tuy mang nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo không sử dụng thuốc Klamentin 500/125 đối với các trường hợp như sau:

  • Suy gan/thận nặng;
  • Mẫn cảm với penicilin và cephalosporin;
  • Người có tiền sử vàng da hay rối loạn chức năng gan khi dùng penicilin.
  • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Phụ nữ có thai hay đang cho con bú sử dụng Klamentin 500/125 cần chú ý thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Klamentin 500/125 an toàn cho sức khỏe

Liều dùng tính theo amoxicilin. Người lớn và trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi: nhiễm khuẩn nhẹ: 1 viên x 2 lần/ngày, nhiễm khuẩn nặng: 1 viên x 3 lần/ngày. Suy thận: chỉnh liều. Điều trị không được quá 14 ngày mà không khám lại. Hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Cách dùng: Nên uống thuốc ngay trước bữa ăn để giảm thiểu hiện tượng không dung nạp thuốc ở dạ dày-ruột.

Sử dụng thuốc Klamentin 500/125 an toàn cho sức khỏe

Sử dụng thuốc Klamentin 500/125 an toàn cho sức khỏe

Tác dụng phụ của thuốc Klamentin 500/125 gây nên

Trong quá trình sử dụng Klamentin người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy…Một số trường hợp ít gặp như: Tăng bạch cầu ái toan. Viêm gan, vàng da ứ mật. Ngứa, ban đỏ, phát ban….

Tương tác với thuốc

Probenecid làm giảm sự bài tiết amoxicilin ở ống thận, do đó làm gia tăng nồng độ amoxicilin trong máu. Hơn nữa, thuốc Klamentin 500/125 có thể gây kéo dài thời gian chảy máu và đông máu, làm giảm tác động của thuốc ngừa thai đường uống. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Điện Biên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phân loại (US)/thai kỳ: Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguồn: Y Dược Điện Biên