Sinh viên Y Dược lưu ý khi chạy bộ trong những ngày nắng nóng

Chạy bộ là một trong những bộ môn thể thao đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên khi chạy bộ trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì cần phải hết sức lưu ý!

Chạy bộ trong thời tiết nắng nóng

Chạy bộ trong thời tiết nắng nóng

Không quá khó khăn để bắt gặp những hình ảnh người dân chạy bộ hàng ngày ở các khu công viên, các khu hồ nước…bởi bộ môn chạy bộ có thể giúp cơ thể người tập thoải mái hơn, có sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt bộ môn chạy bộ là một trong những bộ môn có khả năng đốt cháy lượng calo lớn nhất trong các bộ môn thể thao hiện nay chính vì vậy nó có thể hỗ trợ người tập luyện có thể giảm cân hiệu quả góp phần giúp cơ thể có được một thân hình săn chắc hơn.

Tuy nhiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ hưởng khá lớn đến các hoạt động sinh hoạt của người tập đặc biệt cũng cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc tập luyện chạy bộ mà sinh viên Y Dược cần phải lưu ý nắm rõ.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Theo các giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết  bộ môn chạy bộ trong quá trình chạy sẽ khiến cơ thể đốt cháy một lượng calo đáng kể cũng như làm nóng cơ thể nên. Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức này khi sinh viên Y chạy bộ nhiều sẽ khiến cơ thể sinh viên Y phải tiết ra rất nhiều mồ hôi để có thể làm mát cho cơ thể. Chính vì vậy sinh viên Y cần phải bổ sung lại một lượng nước phù hợp để có thể bù đắp lại lượng nước mà cơ thể đã mất đi để giúp cơ thể làm mát. Thông thường sinh viên Y nên uống 0.5lit nước trước khi vào bài tập và đồng thời cũng chuẩn bị sẵn cho mình một bình nước mang theo người để giúp sinh viên Y có thể bổ sung nước kịp thời trong quá trình tập luyện.

Chú ý đến nhiệt độ xung quanh

Với những ngày hè nóng bức như năm nay thì sinh viên Y cũng cần phải xem xét thời tiết trước khi bước vào các bài tập luyện. Nếu như ở thời điểm mà sinh viên Y tập luyện có nhiệt độ quá cao thì sinh viên Y một là không nên tập thời gian này hai là sinh viên Y có thể lựa chọn một biện pháp khác đấy chính là tập chạy bộ ở các khu công viên có nhiều cây xanh hoặc sinh viên Y sử dụng những chiếc máy chạy bộ điện đa năng để tập luyện trong nhà vẫn có thể đảm bảo được cường độ tập luyện của mình mà vẫn có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân mình.

Nên đi bộ nhiều hơn

Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể sinh viên Y luôn được an toàn và tốt nhất thì ngoài việc sinh viên Y chạy bộ bình thường ra thì trong những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt sinh viên Y có thể giảm thời gian chạy bộ với vận tốc cao mà chuyển dần sang đi bộ nhiều hơn để cơ thể có thể kịp thời thích nghi với điều kiện nhiệt độ môi trường tốt nhất. Việc làm này có thể giúp sinh viên Y tránh được tình trạng sốc nhiệt cho cơ thể trong quá trình tập luyện gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sinh viên Y.

Chạy bộ vào những buổi sáng sớm hoặc chiều muộn

Sinh viên Y nên lựa chọn thời gian chạy bộ hợp lý vào những ngày nắng nóng này. Thông thường vào buổi sáng sớm và những lúc chiều muộn là thời gian phù hợp nhất để sinh viên Y có thể thực hiện được các bài tập chạy bộ của mình, vì thời tiết lúc này cũng khá mát mẻ không có nắng nóng gay gắt và có thể giúp sinh viên Y hoàn thành nốt những bài tập mà sinh viên Y đã đặt ra và theo đuổi chúng.

Bổ sung nước cho cơ thể khi chạy bộ trong thời tiết nắng nóng

Bổ sung nước cho cơ thể khi chạy bộ trong thời tiết nắng nóng

Lựa chọn trang phục mặc hợp lý

Kênh thông tin Y tế và làm đẹp phân tích với việc lựa chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp với từng thời điểm sao cho phù hợp nhất sẽ khiến các bài tập chạy bộ của sinh viên Y được đảm bảo có chất lượng tốt nhất. Trong những ngày hè nóng bức như này thì sinh viên Y nên lựa chọn những bộ trang phục có màu sáng để hạn chế việc hấp thụ nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời gây nóng cho cơ thể.

Chia nhỏ thành từng giai đoạn chạy

Với những ngày hè nóng bức thì sinh viên Y không nên thực hiện các bài tập chạy bộ quá dài và có thời gian tập luyện lâu. Sinh viên Y nên chia cho các bài tập chạy bộ của mình thành những bài tập nhỏ khác nhau trong một buổi tập để cơ thể vừa có thể thực hiện được đầy đủ các bài tập trong buổi hôm đó mà vẫn đảm bảo được an toàn sức khỏe cho cơ thể tránh để tình trạng cơ thể bị sốc nhiệt.

Nguồn: yduoctayninh.info