Rối loạn lưỡng cực và những điều cần biết

Rối loạn lưỡng cực là sự rối loạn của cảm xúc, người bệnh gặp phải những thay đổi thất thường trong suy nghĩ. Có lúc người bệnh bị trầm cảm, tâm trạng không tốt, chán nản, có nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Tìm hiểu về các  triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực

Tìm hiểu về các  triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y dược loại rối loạn này được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm lại có các triệu chứng khác nhau.

– Rối loạn hưng cảm: Nhóm rối loạn này thông thường sẽ có các triệu chứng như: hưng phấn cực độ, dễ bị kích động, dễ tổn thương lòng tự trọng, thúc đẩy ham muốn tình dục, hành vi mất kiểm soát, khoan khoái, đôi khi có suy nghĩ mang tính ảo tưởng, hoặc có ảo giác về những việc xung quanh….

– Rối loạn trầm cảm: Tâm trạng trở nên tồi tệ, cảm thấy buồn vì những việc nhỏ, hay lo lắng, cơ thể mệt mỏi; không muốn tiếp xúc với ai, cảm thấy tội lỗi trước những việc mình đã làm, đôi khi tuyệt vọng có thể dẫn tới tự tử….

Triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có thể thay đổi thường xuyên trong cùng một ngày, cũng có thể xuất hiện không thường xuyên trong thời gian dài theo mùa

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn lưỡng cực

Rối loạn này không được xác định nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên lại có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới rối loạn lưỡng cực như:

– Những bất thường của các chất truyền tin trong hệ thần kinh trung ương có thể dẫn tới rối loạn lưỡng cực.

– Mất cân bằng trong việc bài tiết nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể gây ra sự thay đổi thất thường của thâm trạng.

– Bệnh còn có yếu tố di truyền, nếu người nhà tùng có người bị rối loạn lưỡng cực thì tỉ lệ măc bênh cũng cao hơn người khác.

– Sự thay đổi trong môi trường sống cũng là một yếu tố nguy cơ: từng có tổn thương trầm trọng về tinh thần hoặc sự thay đổi đột ngột của các mối quan hệ xung quanh.

– Ngoài ra bệnh còn có thể xuất hiện ở những người sử dụng nhiều chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

– Trẻ em ở trong giai đoạn dậy thì, thiếu niên ở giai đoạn mới ra trường, hoặc khi đột ngột biết rằng mình đang mắc bệnh nặng cũng có nguy cơ cao mắc bệnh nếu không điều tiết được cuộc sống và suy nghĩ của mình.

Các biện pháp điều trị khi bị rối loạn lưỡng cực gây ra

Các biện pháp điều trị khi bị rối loạn lưỡng cực gây ra

Các biến chứng do rối loạn lưỡng cực gây ra

Rối loạn lưỡng cực gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh cũng như những người xung quanh nếu không có các biện pháp khắc phục:

Người bệnh dễ bị cô lập khỏi các mối quan hệ, dễ bị tổn thương, khi đó có thể mất kiểm soát suy nghĩ dẫn tới tự làm tổn hại bản thân cũng có thể là làm hại tới người khác. Không kiểm soát được hoạt động hàng ngày như: học tập, làm việc, hay ngay cả chi tiêu hàng ngày. Rối loạn cảm súc này cần phải được phát hiện sớm, điều trị ngay và điều trị lâu dài. Gặp bác sĩ tâm lí để được điều trị về tâm lí, kiểm soát hành vi. Nếu hành vi bị mất kiểm soát trầm trọng cần được nhập viện để nhận hỗ trợ liên tục từ bác sĩ.

Cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ như: áp lực công việc, áp lực học tập, hay áp lực từ các mối quan hệ. Không xa lánh người bệnh để tránh những suy nghĩ tiêu cực, dễ dẫn tới tự tử. Có thể dùng thuốc lithium giúp ổn định tâm trạng, hạn chế rối loạn. Người bệnh cần có một lối sống tích cực, thường xuyên gặp gỡ bạn bè, luyện tập thể dục thể tao thường xuyên, đọc sách, tập yoga, hoặc massge trị liệu, không dùng các chất kích thích, bỏ rượu bia, thuốc lá…

Mọi thông tin về bệnh rối loạn lưỡng cực hiện đã được trang tin tức y tế làm đẹp tổng hợp hi vọng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về căn bệnh cũng như cách phòng tránh.

Nguồn: yduocdienbien.info