Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc tân dược

Sự nhập nhằng giữa tác dụng của TPCN và thuốc tân dược khiến nhiều người bệnh tiêu dùng không thể phân biệt.
Viên uống Bảo Xuân 50+ giúp chị em duy trì tuổi thanh xuân
Viên uống Bảo Xuân 50+ giúp chị em duy trì tuổi thanh xuân
GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung Ương, cơ sở y tế Bạch Mai (Hà Nội), giúp hoặc thực phẩm chức năng|TPCN} có lợi ích nhất định cho tính mệnh. Tuy nhiên, rất nhiều lần nhà sản xuất đã quảng cáo quá đà về công dụng của chúng khiến cho người mua không hiểu được bản chất của sản phẩm.

Hiểu đúng về tác dụng của món ăn khả năng

thực phẩm chức năng là sản phẩm bắt gặp đầu tiên ở Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. đối tượng Nhật Bản tạo ra những sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong giai đoạn bào chế, thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể cho nâng cao tính mạng.
“Cần phải hiểu đúng bản chất của TPCN không thể là thuốc điều trị. Nó là sản phẩm hỗ trợ các chất còn thiếu cho cơ thể trong liệu trình chuyển hóa, cho kéo dài tình trạng bệnh”, GS. Khải nói.
không nên phân biệt quá rạch ròi giữa TPCN và thuốc. Trong một vài trường hợp cụ thể, thực phẩm chức năng cũng có thể gọi là thuốc. bệnh nhân gặp phải chuột rút bởi thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp đối tượng nhiễm bệnh lý khác, bổ sung TPCN lại không có tác dụng.
Năm 2004, Bộ Y tế đã đưa ra thông tư khái niệm về thực phẩm chức năng như sau: “thực phẩm chức năng là món ăn dùng để hỗ trợ chức năng của những cơ quan trong cơ thể bệnh nhân, có công dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo giúp cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.
Theo GS Khải, thực phẩm chức năng được phân chia ra làm theo rất nhiều lần nhóm khác nhau:
– Nhóm thức ăn có tác nhân động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có nguồn gốc thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). các thực phẩm này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng và loại bỏ các dưỡng chất không cần phải, có thể dùng chung giúp mọi người bệnh.
– Nhóm thành tố của đồ ăn chia ra làm theo 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, vi rút sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra giúp một nhóm đối tượng đặc biệt nên đến nó.
Viên uống Bảo Xuân 50+ giải pháp chống lão hóa cho phái đẹp
Viên uống Bảo Xuân 50+ giải pháp chống lão hóa cho phái đẹp

Thuốc khác với TPCN như thế nào?

GS Khải cho hoặc khác với TPCN, thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào những hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó thực hiện thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa điều trị các thương tổn trong cơ thể, giúp tiên lượng căn bệnh tốt hơn. Thuốc cho làm theo giảm các biểu hiện, phục hồi và điều chỉnh những khả năng của cơ thể.
Thuốc được bào chế sau dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.
Thuốc có thể được phân loại theo rất nhiều lần cách không giống nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, tác động đến hệ sinh học, hay hiệu quả điều trị…
Kỹ thuật điều chế TPCN không nên quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá điều trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá công dụng, hiệu quả.
“Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần dựa Trên đây bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn tác dụng của TPCN đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm thực phẩm chức năng khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng sau 10 năm sử dụng”, GS. Khải cho hay.
khác với thực phẩm chức năng, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần thiết ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng…