Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ

Tôi muốn sử dụng thuốc tẩy giun cho con trai nhưng mọi người nói nếu sử dụng thuốc tẩy giun không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con, vậy tôi cần lưu ý gì khi

 • Tác dụng của râu ngô đối với bà bầu trong y học cổ truyền
 • Thuốc cổ truyền từ thảo dược có an toàn 100%?
 • Mẹo chữa cảm lạnh hoặc cảm cúm tại nhà không cần uống thuốc

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ

Tẩy giun như thế nào là đúng cách?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi trẻ bị nhiễm giun có thể gặp phải những rắc rối như: thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn, nôn và buồn nôn; trẻ bị giun sán biếng ăn, còi cọc suy dinh dưỡng,… Dùng thuốc trị giun giúp tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi cơ thể. Do đó, tẩy giun định kỳ 4-6 tháng 1 lần là khuyến cáo của bác sĩ bạn nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Theo những tin tức y tế, để mang lại hiệu quả tối đa cần uống thuốc giun đúng cách, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như: Lựa chọn thuốc tẩy giun tốt nhất; dùng thuốc tẩy sau thuốc điều trị; xử lý giun sán được tẩy ra; thực hiện các biện pháp vệ sinh sau khi tẩy giun sán và điều trị giun sán định kỳ theo đúng yêu cầu.

Cách uống thuốc xổ giun đúng cách

Đối tượng dùng thuốc tẩy giun: Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn được khuyến nghị uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì nên đưa trẻ đi khám và làm xét nghiệm tầm soát. Khi đã có bằng chứng chính xác của nhiễm giun thì trẻ sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Với phụ nữ có ý định mang thai, cũng nên tẩy giun trước thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

Thời gian uống thuốc: Nhiều người thường nghĩ dùng thuốc tẩy giun tốt nhất là khi đang đói. Tuy nhiên, với sự cải tiến trong việc tẩy giun, việc uống thuốc hiện nay không phải phụ thuộc vào thời gian. Bạn có thể dùng thuốc bất kỳ thời điểm nào, tốt nhất là nên áp dụng các cách uống thuốc tẩy giun trên vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Không tẩy giun định kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Không tẩy giun định kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Một số thuốc tẩy giun thường dùng

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun. 3 nhóm thuốc được khuyên dùng có độc tính thấp, điều trị giun trên phổ rộng, ít gây tác dụng phụ và hạn chế tái nhiễm tối đa là:

Nhóm Mebendazol:

 • Tác dụng: Trị giun kim, giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn.
 • Cách sử dụng: Có thể nuốt, nhai, nghiền, hay uống cùng với thức ăn.
 • Trường hợp không nên dùng: Không sử dụng cách tẩy giun này cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú. Không nên sử dụng trong các trường hợp này nếu chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Phản ứng phụ: Uống thuốc tẩy giun này có thể xảy ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, tiêu chảy, đau dạ dày, nổi mề đay.
 • Liều dùng: Sử dụng liều 100 mg ngày 1 lần (với giun kim) hoặc 100mg ngày 2 lần sáng và tối sử dụng trong 3 ngày (với giun đũa, giun tóc, giun móc), 200mg ngày 2 lần trong 3 tuần liên tiếp (giun lươn) lặp lại 2-3 tuần nếu cần thiết.

Nhóm Albendazol:

 • Tác dụng: Diệt trứng, ấu trùng, giun trưởng thành. Ngoài ra albendazol còn điều trị sán dãi heo và sán dãi bò.
 • Trường hợp không nên dùng: Không sử dụng nếu bạn bị suy gan, bệnh máu, bệnh tủy xương, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú. Có thể sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.
 • Cách sử dụng: Uống thuốc cùng với thức ăn để giảm kích ứng dạ dày.
 • Phản ứng phụ: Có thể xảy ra là đau dạ dày, nôn ói, đau đầu, choáng váng,…
 • Liều dùng: Cách uống thuốc tẩy giun này áp dụng cho người lớn 400mg 1 ngày, trẻ em: 200mg 1 ngày, có thể lập lại sau 3 tuần ( giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim); người lớn 400mg 1 ngày, trẻ em: 5mg/kg dùng trong 3 ngày (giun lươn).

Nhóm Pyrantel pamoat:

 • Tác dụng: Diệt giun đũa, giun kim, giun móc nhưng không có tác dụng với giun tóc.
 • Trường hợp không nên sử dụng: Không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ đang cho con bú. Nhóm thuốc này được đánh giá khá an toàn cho phụ nữ có thai bị nhiễm giun cần tẩy. Tuy vậy, để dè chừng, người ta vẫn khuyên tránh dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng nên tránh dùng cho người bệnh gan và trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
 • Cách sử dụng: Có thể uống lúc bụng no hoặc bụng đói đều được.
 • Phản ứng phụ: Có thể gây choáng váng. Trường hợp hiếm xảy ra: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, hoặc giảm cảm giác ngon miệng, đau đầu, buồn ngủ hoặc chóng mặt, mất ngủ, sốt phát ban.
 • Liều dùng: 10 mg/kg, dùng ngày 1 lần (giun móc, giun kim, giun đũa), có thể lặp lại 2 tuần nếu cần thiết.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Ninh