Những lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe con người

0

Tỏi đen là sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy tỏi đen có những lợi ích và hạn chế như thế nào tới sức khỏe con người.

Những lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe con người

Những lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe con người

Lợi ích của tỏi đen đến sức khỏe con người.

Trao đổi với Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh Hậu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về công dụng của tỏi đen. Tỏi đen là sản phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, là sản phẩm sau quá trình lên men tỏi cô đơn. Nhờ quá trình lên men, tỏi đen mang nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid, thiosulfite, polyphenol, carboline mà chúng ta không thấy ở tỏi trắng hoặc ít có ở tỏi trắng.

Trong tỏi đen có chứa hợp chất S-Allyl cysteine có tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng ngăn chặn ung thư hình thành, làm chậm sự tăng trưởng và giảm kích thước của khối u đang tồn tại. Ngoài ra, S-Allyl cysteine có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm cơ hội hình thành mảng bám trong động mạch, S-Allyl cysteine còn được biết đến là có công dụng điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa….

Theo Tin tức Y tế, trong tỏi đen còn chứa vitamin B2 khác so với các loại vitamin B2 được tổng hợp hóa học, vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình xúc tác để duy trì sự khỏe mạnh của làn da, nó có tác dụng làm đẹp da hiệu quả. Tỏi đen còn được biết đến với công dụng kích thích tóc mọc dài ra và ngăn chặn, làm giảm gầu do trong tỏi đen có chứa hợp chất của lưu huỳnh như tyrosine có tác dụng làm đen tóc. Để có được công dụng này, chúng ta có thể nghiền tỏi đen sau đó bôi lên da đầu.

Một công dụng phổ biến nữa của tỏi đen đó là giúp tăng trí nhớ, cải thiện chức năng não do thành phần vitamin B1. Tuy nhiên, khi sử dụng tỏi đen cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ của tỏi đen. Tỏi đen sẽ phát huy tác dụng khi nó được ủ đúng cách và từ những nguyên liệu chính xác, khi đó củ tỏi đen sẽ chứa các thành phần và các hợp chất mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhiều người lầm tưởng việc củ tỏi sau khi ủ cứ có màu đen thì đều chứa các chất và vitamin có giá trị cao cho sức khỏe, quan niệm này là sai.

Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen

Những trường hợp không nên dùng tỏi đen

Theo Dược sĩ Trần Thị Dương – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì bên cạnh những công dụng tuyệt vời của tỏi đen, chúng cũng có những mặt hạn chế mà người dùng cần lưu ý. Tỏi đen vẫn có nền tảng là tỏi nên vẫn có tính nóng của tỏi, chính vì vậy không phải ai cũng nên dùng tỏi đen.

Đối với phụ nữ có thai, người đang bị nóng sốt hoặc người có cơ thể tạng nhiệt không nên sử dụng nhiều tỏi đen hàng ngày vì tỏi nóng sẽ gây nóng trong người có thể dẫn đến hiện tượng rực thai hoặc tăng nhiệt độ của cơ thể. Chúng ta cũng không nên vì thấy tác dụng không ngờ của tỏi đen mà lạm dụng mỗi ngày.

Người có tiền sử dị ứng với tỏi cũng không nên dùng tỏi đen, nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.

Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu cũng không nên sử dụng nhiều tỏi đen. Cũng lưu ý không nên dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi,… dài ngày để tránh những tác động xấu cho sức khoẻ.

Nguyễn Thu – Yduoctayninh.info.

Leave A Reply