Nhận biết trẻ bị viêm phổi thông qua những dấu hiệu nào?

Viêm phổi là một căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ, có thể khiến trẻ tử vong chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Vậy làm thế nào để phụ huynh có thể phát hiện con bị viêm phổi?

Trẻ bị bệnh viêm phổi

Trẻ bị bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ là do đâu?

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm phổi là do virus, vi khuẩn, nhiễm nấm và ký sinh trùng, trong đó đa phần các trường hợp viêm phổi ở trẻ nhỏ chủ yếu là do virus gây ra:

 • Viêm phổi do virus: Gây ra bởi các loại virus như virus hợp bào hô hấp RSV (thường gặp ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi), virus Parainfluenza, virus cúm, Adenovirus.
 • Viêm phổi do vi khuẩn: Có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau như liên cầu khuẩn nhóm B, Staphylococcus aureus, liên cầu khuẩn nhóm A nhưng liên cầu khuẩn pneumoniae là phổ biến nhất.
 • Viêm phổi do Mycoplasma : loại viêm phổi này khác so với 2 loại trên, thường gây ra viêm phổi nhẹ, ảnh hưởng tới tất cả các nhóm tuổi.

Theo các chuyên gia đến từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM hệ Văn bằng 2 cho biết, viêm phổi ở trẻ nhỏ là căn bệnh khá nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, trẻ có thể bị suy hô hấp, sốt cao, co giật, bỏ ăn, bỏ bú, tiêu chảy dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải… Do đó, bạn cần chú ý các biểu hiện sớm của bệnh, các dấu hiệu nguy hiểm và tình trạng cần cấp cứu để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Làm thế nào để nhận biết trẻ bị viêm phổi?

Tùy vào từng độ tuổi và nguyên nhân gây bệnh mà trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, phần lớn các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm phổi sẽ có các triệu chứng như:

 • Ho, ban đầu có thể ho ít, sau tăng lên, có đờm và kèm theo sốt từ vừa đến sốt cao.
 • Chảy nước mũi từ ít đến nhiều
 • Thở khò khè hoặc thở rít
 • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc có thể bỏ ăn, bỏ bú.

Ngoài ra, kênh tin tức Y tế và làm đẹp chia sẻ còn có một số triệu chứng điển hình như:

 • Thở nhanh

Đây là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cao nhất. Theo tiêu chuẩn của WHO, trẻ dưới 5 tuổi được xem là thở nhanh nếu:

 1. Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi
 2. Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên đối với trẻ 2 – 12 tháng tuổi
 3. Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ 1 – 5 tuổi

Bạn có thể đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên hoặc khi ngủ và phải đếm trong 1 phút. Bạn nên đếm 2 – 3 lần để có kết quả chính xác.

 • Rút lõm lồng ngực

Bạn có thể phát hiện dấu hiệu này bằng cách nhìn vào phần dưới lồng ngực khi trẻ thở hít vào. Chú ý rằng, khi chỉ thấy phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Mặt khác ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, nếu con chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa thể kết luận vì lồng ngực của trẻ nhỏ còn mềm, nên khi thở bình thường cũng có thể hơi bị rút lõm. Do đó, ở những trẻ này dấu hiệu rút lõm lồng ngực mạnh (lõm sâu và dễ nhìn thấy), mới có giá trị để chẩn đoán viêm phổi.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ nhỏ

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ nhỏ

Trẻ có thể bị viêm phổi nặng nếu còn có các triệu chứng ho, khó thở cộng với ít nhất một trong các triệu chứng như tím tái, co giật, lơ mơ hoặc hôn mê, không uống được, bỏ bú hoặc nôn ra tất cả mọi thứ; suy hô hấp nặng với biểu hiện đầu gật gù theo nhịp thở và co kéo cơ hô hấp phụ. Ngoài ra, trẻ có thể có thêm một số triệu chứng khác như thở nhanh, cánh mũi phập phồng, thở rên, co rút lồng ngực, nghe phổi có thể thấy giảm rì rào phế nang, tiếng thổi ống, tiếng cọ màng phổi… Với trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Viêm phổi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, nếu nghi ngờ con mắc căn bệnh này, bạn nên đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời, bảo vệ tính mạng của trẻ.

Nguồn: yduoctayninh.info