Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân đái tháo đường

Chế độ ăn uống đối với người bệnh đái tháo đường ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Vậy bệnh nhân đái tháo đường cần phải ăn uống như thế nào?

Nguyên tắc ăn uống với người bệnh đái tháo đường

Nguyên tắc ăn uống với người bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một căn bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính, đặc trưng bởi sự tăng đường máu (hyperglycemia) do thiếu hụt insulin tương đối hay tuyệt đối gây ra. Hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh này mà nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống, luyện tập không khoa học.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào tới bệnh nhân đái tháo đường?

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý không chỉ giúp phòng ngừa mà còn tác động rất lớn tới kết quả điều trị bệnh đái tháo đường. Theo cô Nguyễn Hồng Nhung hiện đang công tác tại ban tuyển Sinh Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho người bệnh đái tháo đường duy trì được sức khỏe, tránh bị thiểu dưỡng do ăn uống quá kiêng khem.

Có một vấn đề mà nhiều người bệnh Đái tháo đường gặp phải, đó là tình trạng sợ ăn, kiêng khem nhiều và không dám ăn nhiều loại thực phẩm, lâu dài sẽ làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Việc có một chế độ ăn uống đúng cách, khoa học sẽ làm glucose máu ở mức ổn định, điều này sẽ hạn chế được việc phải dùng thêm thuốc hoặc không phải dùng thuốc nếu chưa có ĐTĐ lâm sàng.

Đặc biệt hơn, một chế độ ăn hạn chế glucose sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi glucose máu quá cao thì rất dễ xuất hiện các biến chứng cấp tính. Hiện nay, cách tốt nhất để điều trị bệnh đái tháo đường là kết hợp chặt chẽ cả ba vấn đề: chế độ ăn – thuốc – hoạt động thể lực.

Người bệnh đái tháo đường cần ăn uống như thế nào?

Theo tin tức Y tế cho biết, để cải thiện được tình trạng thì yêu cầu người bệnh đái tháo đường phải tuân thủ những nguyên tắc trong việc ăn uống như dưới đây:

Thực phẩm tốt với người bệnh đái tháo đường

Thực phẩm tốt với người bệnh đái tháo đường

 • Bổ sung đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và các chất khoáng, uống đủ nước.
 • Không làm tăng đường huyết nhiều sau ăn.
 • Không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn.
 • Duy trì được cân nặng ở mức độ lý tưởng.
 • Hạn chế ăn glucid để tránh tăng đường huyết, giảm các thức ăn có chứa axit béo bão hoà (axit béo no) dễ gây vữa xơ động mạch. Tỷ lệ lipit không quá 30% trên tổng số calo, trong đó axit béo no khoảng 5-10%.
 • Tuyệt đối tránh sử dụng rượu bia, bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ dẫn đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn.
 • Không nên ăn quá mặn, lượng muối tiêu thụ một ngày chỉ nên dùng 2-3g.
 • Với bệnh nhân đái tháo đường có hội chứng thận hư, lúc này lượng protit thải mất khá nhiều qua thận nên lượng protit cho ăn vào phải tăng hơn để bù vào lượng bị mất đi, có thể cho khoảng 4- 6g/kg/ngày.
 • Tỷ lệ các thức ăn tính theo số calo cung cấp do mỗi loại trong tổng số calo hàng ngày: Glucid 55- 60%, Protit 15- 20%, Lipit 30%. Nên ăn vừa phải protit, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ có tác dụng xấu và ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh thận nhất là những bệnh nhân có suy thận. Lượng protit cần thiết ăn 0,7- 0,8g/kg/ngày.
 • Nên ăn nhiều rau và các loại trái cây có vỏ (vỏ trái cây, gạo lứt…) có nhiều xơ, vì chất xơ khi ăn vào sẽ hạn chế hấp thu đường kích thích hoạt động của ruột và giúp tiêu hoá các thức ăn khác, mặt khác còn bổ xung thêm các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, chống táo bón, giảm triglycerid, cholesterol sau ăn.
 • Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà hãy chia thành 4-6 bữa nhỏ một ngày. Ăn sáng 20% tổng năng lượng/ngày, bữa sáng phụ : 10% tổng năng lượng/ngày. Ăn trưa : 25% tổng năng lượng/ngày. Bữa phụ chiều : 10% tổng năng lượng/ngày. Ăn tối : 25% tổng năng lượng/ngày, bữa phụ tối : 10% tổng năng lượng/ngày.

Tập luyện và dinh dưỡng khoa học là cách ngừa bệnh đái đường

Tập luyện và dinh dưỡng khoa học là cách ngừa bệnh đái đường

Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh đái tháo đường cũng cần phải luyện tập thể lực hàng ngày, đây là một trong những biện pháp điều trị hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập thường xuyên hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… Lưu ý chỉ nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không nên tập quá sức. Thể dục liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được tình trạng tim mạch, ổn định cân nặng và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Nguồn: yduoctayninh.info