Nguyên nhân và giải pháp điều trị cho bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván là căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do đó cần phải có những giải điều trị thích hợp và lâu dài.

  • Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp hiệu quả
  • Những điều cần biết về bệnh sốt virus
  • Đánh bật tình trạng gàu và ngứa da đầu mùa nóng

 

Mắc bệnh uốn ván có nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh uốn ván có nguy cơ tử vong cao

Theo trang Tin tức Y Tế, uốn ván là một bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao mà mỗi người trong chúng ta đều có nguy cơ mắc phải nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết về bệnh uốn ván để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy để xác định được nguyên nhân cũng như giải pháp chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết ở dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván ( Clostridium tetani ) gây ra.  Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90% . Đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%. Trực khuẩn này phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơvà trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật.

Đặc biệt bệnh uốn ván xuất hiện rải rác ở các vùng nông thôn; ở các nước không có Chương trình tiêm chủng mở rộng thì bệnh ở trẻ sơ sinh và người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ cao. Bệnh uốn ván thường xảy ra sau một tổn thương cấp tính như vết chích da, vết rách da, vết trầy da, bỏng, viêm tai giữa, phẫu thuật, sảy thai, sinh đẻ..

 

Thực khuẩn uốn ván là nguyên nhân chính gây ra bệnh

Thực khuẩn uốn ván là nguyên nhân chính gây ra bệnh

Vậy nguyên nhân dẫn tới bệnh uốn ván là gì? Theo chia sẻ của Y sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Tây Ninh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Trực khuẩn uốn ván là nguyên nhân gây bệnh uốn ván. Trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể người thông qua vết bị trầy xát trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân gia súc và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ… phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván.

Giải pháp điều trị nào cho bệnh uốn ván?

Một vị bác sỹ chuyên khoa qua cuộc trao đổi với các bạn sinh viên Cao dang Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Có nhiều giải pháp điều trị bệnh uốn ván nhưng đòi hỏi quá trình diễn ra lâu dài và phức tạp có thể điểm mặt một số giải pháp ở dưới đây:

  • Dùng kháng độc tố uốn ván: Để vô hiệu hóa độc tố lưu hành trong máu và độc tố ở vết thương nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong; kịp thời dùng Gobulin miễn dịch uốn ván của người. Tốt nhất là nên tiêm kháng độc tố trước khi điều trị vết thương.
  • Dùng kháng sinh: Tiêu diệt tận gốc tế bào thực vật là nguồn sản sinh ra độc tố. Có thể dùng một trong các thuốc như sau: Penicillin 10-12 triệu đơn vị, tiêm mỗi ngày x 10 ngày; Metronidazol 500mg 6 giờ/lần hay 1g cứ 12 giờ/lần; dùng Clindamycin, Erythromycin. Đồng thời phải điều trị đặc hiệu với nhiễm khuẩn do các vi khuẩn khác gây ra.
  • Kiểm soát các cơn co cứng: Dùng một hay phối hợp các thuốc sau đây: Diazepam được sử dụng phổ biến: Lorazepam, Barbiturat, Chlorpromazin. Thuốc phong bế thần kinh cơ kết hợp với thở máy để điều trị các cơn co cứng không đáp ứng với thuốc hoặc các cơn co cứng đe dọa ngừng thở.
  • Điều trị hỗ trợ: Mở khí quản có thể kết hợp hoặc không kết hợp với thở máy; bù nước và điện giải; tăng cường dinh dưỡng bằng truyền dịch hoặc cho ăn qua ống thông vào dạ dày; vật lý trị liệu để đề phòng cứng cơ; dùng Heparin và các chất kháng đông khác để đề phòng tắc mạch phổi; theo dõi chức năng của thận, bàng quang và ruột; phòng chống chảy máu và loét đường tiêu hóa.
  • Dùng vaccin gây miễn dịch chủ động: Tất cả bệnh nhân phải được tiêm vaccin sau khi bệnh đã phục hồi

Ngoài ra, người bệnh phải được chăm sóc để giám sát và theo dõi tim, phổi thường xuyên, hạn chế mọi sự kích thích. Duy trì và bảo vệ đường thở. Xử lý vết thương sạch sẽ, loại bỏ triệt để các dị vật.

Dương Trần: yduoctayninh.info