Nguyên nhân và các dấu hiệu viêm amidan cấp

Viêm amidan cấp tính là căn bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta hiện nay. Vậy Nguyên nhân và các dấu hiệu của viêm amidan cấp là gì?

Nguyên nhân và các dấu hiệu viêm amidan cấp

Tình trạng viêm sung huyết của amidan khẩu cái thường gặp ở lứa tuổi học đường được gọi là viêm amidan cấp. Viêm amidan cấp tính gây ra nhiều biến đổi cho sức khỏe và sự khó chịu ở người bệnh. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bài viết được tư vấn và chia sẻ bởi chuyên gia y tế Đỗ Thị Thu, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM!

 

Nguyên nhân gây viêm amidan cấp

Viêm amidan cấp tính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm amidan được chuyên gia y tế Đỗ Thị Thu chia sẻ tại tin tức y dược như sau:

 • Nguyên nhân đầu tiên là do bị virus, vi khuẩn cư trú vì vị trí và cấu trúc của amidan ở ngay bên ngoài nên các vi khuẩn và virus dễ dàng tấn công. Các virus và vi khuẩn này có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm amidan cấp tính.
 • Bệnh nhân sau khi mắc các bệnh về hô hấp như cúm, sởi, ho gà có nguy cơ mắc viêm amidan cấp rất cao.
 • Một nguyên nhân có thể dẫn đến viêm amidan cấp tính xuất phát từ sự chủ quan của chính chúng ta. Vệ sinh răng miệng không thường xuyên và chưa sạch sẽ, những người có thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá và đồ uống có cồn lâu ngày khiến niêm mạc bị tổn thương. Niêm mạc có chức năng bảo vệ amidan, khi niêm mạc yếu đi khả năng viêm amidan rất cao.
 • Áp lực cuộc sống, trong công việc và học tập hoặc đơn giản là do sự thay đổi môi trường sống, thời tiết mà cơ thể chưa kịp thích nghi, khiến hệ miễn dịch suy yếu. Việc này dẫn đến amidan bị tổn thương và dễ viêm nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết viêm amidan cấp

Theo chuyên gia y tế Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Dược sĩ tại TP.HCM, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM. Để nhận biết bệnh viêm amidan cấp tính  chúng ta có thể dựa vào vào một số dấu hiệu bệnh:

Dấu hiệu nhận biết viêm amidan cấp
 • Đa số viêm amidan thường bắt đầu với triệu chứng rét run và sốt đột ngột lên khoảng nhiệt độ từ 38 đến 39 độ C.
 • Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau đầu. Sưng tại vùng amidan khiến người bệnh chán ăn và có thể bỏ ăn gây ra sự thiếu hụt về dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Quan sát đặc điểm liên quan đến tiểu tiện, người bệnh viêm amidan cấp thường có dấu hiệu tiểu tiện ít, nước tiểu sẫm màu hơn bình thường. Ngoài ra, trong thời gian viêm amidan cấp người bệnh thường dễ mắc táo bón.
 • Ở cổ họng, người bệnh sẽ có cảm giác khô, rát và nóng họng, nhất là tại vị trí của amidan khẩu cái.
 • Nếu bị viêm amidan nặng bệnh nhân có thể xuất hiện các cơn đau nhói lên tai, đặc biệt là khi nuốt đồ ăn hoặc khi ho.
 • Một dấu hiệu của bệnh nữa là viêm amidan cấp tính thường hay đi kèm với viêm mũi nên người bệnh có thể bị chảy mũi, thể thở khò khè, ngủ ngáy, nói giọng mũi.
 • Nếu viêm lan xuống thanh quản, khí quản gây ho có đờm, đau, thay đổi giọng khàn.

Ngoài ra, biểu hiện bệnh rõ ràng nhất khi đi khám tại các cơ sở y tế. Chúng ta có thể thấy hiện tượng amidan bị sưng đỏ, nếu tình trạng nặng có thể có mủ xuất hiện trên bề mặt amidan.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như các dấu hiệu của bệnh viêm amidan cấp tính. Từ các nguyên nhân trên mỗi chúng ta cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân để tránh mắc phải bệnh. Trong trường hợp thấy bản thân hoặc mọi người xung quanh có dấu hiệu mắc bệnh viêm amidan cấp tính thì người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh tình trạng kéo dài thời gian phát bệnh và bệnh tình diễn biến nặng hơn sẽ khó điều trị hơn.

Nguồn: yduoctayninh.info