Nguyên nhân gây khí hư ra bất thường

Khí hư còn được gọi là huyết trắng là dịch tiết xuất hiện trong độ tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh. Đôi khi khí hư có thể bất thường gây ra những triệu chứng khó chịu hoặc tâm lý lo lắng cho chị em.

Khí hư là gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi, chuyên gia y tế Bùi Huỳnh, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM!

Khí hư bình thường như thế nào?

Khí thường khí hư có màu giống như lòng trắng trứng hoặc có thể hơi ngà vàng, hơi dính, xuất hiện khi con người đang trong độ tuổi sinh sản tức là có từ khi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Khí hư bình thường không có mùi, không gây ngứa và không gây khó chịu. Có những thời điểm khí hư ra nhiều nhưng là sinh lý của con người như trước mỗi kỳ kinh, trước ngày rụng trứng hoặc khi có khoái cảm và khi khí hư ra nhiều vào những thời điểm này thì các chị em không phải lo lắng gì.

Nguyên nhân gây khí hư bất thường

Chuyên gia y tế Bùi Huỳnh, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM chia sẻ tại tin tức y dược tổng hợp như sau:

Nếu lượng khí hư ra nhiều, màu sắc thay đổi, có thể có bọt, loãng hoặc đặc hơn bình thường, có mùi hôi hoặc mùi tanh thì đều là khí hư bất thường. Khí hư rất dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Một số yếu tố gây khí hư bất thường có thể kể đến như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý. Những người phụ nữ ăn nhiều đồ ngọt làm cho đường huyết tăng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý khiến cho sức đề kháng suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nguyên nhân nào gây khí hư bất thường?

Vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa âm đạo sâu, vệ sinh nhiều lần trong ngày, lạm dụng dung dịch vệ sinh hoặc dùng những dung dịch có tính tẩy rửa mạnh làm tiêu diệt những vi khuẩn có lợi khiến thay đổi pH âm đạo…sẽ gây ảnh hưởng đến vùng kín và làm khí hư ra bất thường. Ngược lại, nếu không thường xuyên vệ sinh âm đạo khiến cho âm đạo bẩn, ẩm ướt cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Quan hệ tình dục không an toàn, không vệ sinh bộ phận sinh dụng trước và sau khi quan hệ, quan hệ thô bạo làm tổn thương bộ phận sinh dục có thể làm viêm nhiễm phụ khoa và gây khí hư bất thường. Những người bị thay đổi nội tiết như những người bước vào giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh, hormon nội tiết suy giảm khiến cho âm đạo khô, mỏng tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Phụ nữ trong thời gian mang thai cũng là người bị thay đổi hormone nội tiết nên cũng rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa và có thể bị ra khí hư bất thường. Những người lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hay người bị mắc một số bệnh như HIV làm cho môi trường pH âm đạo thay đổi cũng dễ bị viêm nhiễm và ra khí hư bất thường.

Viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục có thể do vi khuẩn, nấm, trùng roi…khiến cho bộ phận sinh dục ẩm ướt, khí hư ra nhiều, lợn cợn, âm đạo có mùi hôi và khiến chị em khó chịu. Ngoài ra, lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày, không chú ý vệ sinh trong kỳ kinh, mặc quần áo ẩm ướt, bó sát…cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khiến khí hư ra bất thường. Những người phụ nữ nếu gặp áp lực trong cuộc sống, căng thẳng, lo âu kéo dài có thể khiến nồng độ hormone estrogen bị thay đổi bất thường có thể làm cho khí hư ra nhiều.

Khí hư rất nhạy cảm với sự thay đổi bên ngoài và có rất nhiều nguyên nhân khiến cho khí hư ra bất thường. Khí hư bất thường có thể gây ra ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ và khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, các chị em cần phải chủ động phòng tránh để bảo vệ sức khoẻ vùng kín, tránh xa những viêm nhiễm phụ khoa.

Nguồn: yduoctayninh.info