Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều người bệnh vẫn băn khoăn nên điều trị bệnh viêm xương khớp bằng loại thuốc nào để đạt hiệu quả cao nhất?

  • Những điều cần biết về bệnh sốt virus
  • Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi
  • Cách nhận biết và chăm sóc trẻ mắc bệnh Tay – Chân – Miệng

Biểu hiện của người bị mắc bệnh viêm xương khớp

Biểu hiện của người bệnh bị mắc bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là bệnh gì?

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết viêm xương khớp là hiện tượng viêm xảy ra ở các khớp như khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay chân, khớp ở bàn tay chân, khớp ở gót chân, khớp ở cột sống. Viêm khớp diễn ra âm thầm bởi sự hao mòn, phá hủy tại sụn khớp dẫn đến những cơn đau, nhức khó chịu khi thực hiện các cử động nhiều tại khớp lâu dần dẫn đến teo khớp biến dạng khớp và tàn phế mất khả năng vận động.

Trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều loại thuốc đặc trị lẫn thực phẩm chức năng có tác dụng điều trị và hỗ trợ tình trạng viêm khớp hiệu quả. Việc đa dạng các loại thuốc trị viêm khớp vừa có là lợi thế nhưng cũng khiến người bệnh khó khăn hơn khi không biết lựa chọn thuốc chữa bệnh nào. Vậy đâu là những loại thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp hiệu quả nhất hiện nay?

Một số loại thuốc điều trị bệnh Viêm xương khớp hiệu quả

Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp hiệu quả

Khi bị viêm xương khớp nên dùng loại thuốc nào?

Để chữa trị viêm xương khớp (trị đau và trị viêm), phải dùng các thuốc chống viêm để giảm nhanh các cơn đau và chữa trị bệnh nhanh chóng. Các Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người bệnh nên sử dụng thuốc paracetamol đầu tiên. Mặc dù có tác dụng khá hiệu quả nhưng paracetamol chỉ hiệu quả khi viêm xương khớp ở mức độ nhẹ. Khi bị đau từ mức trung bình trở lên, người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Những loại thuốc này có tác dụng chống viêm, giảm đau khá hiệu quả nhưng lại gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng như: Đau dạ dày, sử dụng thuốc trong thời gian dài gây ra tình trạng loét dạ dày, thậm chí gây xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra một số thuốc còn gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim như gây ra rối loạn nhịp tim, các bệnh về tim mạch nguy hiểm khác.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc uống thì các thuốc glucocorticoid (gọi tắt corticoid) được các bác sĩ tiêm vào vị trí nội khớp cũng được áp dụng khá hiệu quả. Trong quá trình tiêm thuốc nhất định phải thận trọng, người bệnh phải được bác sĩ tiêm đúng cách, vô trùng, đúng thời gian của liệu trình nhằm làm giảm phản ứng viêm quá trầm trọng ở khớp, làm giảm sự tăng sinh màng hoạt dịch. Dược sĩ Hà Minh Vũ tốt nghiệp Cao dang Duoc Tphcm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra lời khuyên cho người bệnh nên hạn chế lạm dụng, tránh trường hợp tiêm thuốc không đúng sẽ gặp phải những tai biến vô cùng nguy hiểm như: Nhiễm trùng khớp, hoại tử xương, thủng gân, teo da, teo cơ… lâu dần có thể gây ung thư xương ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc để chống viêm giảm đau, trong chữa trị viêm xương khớp người ta còn dùng các chế phẩm làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp. Chế phẩm collagen gọi là UC-II – viết tắt của undenatured type II collagen tức collagen týp 2 không biến tính được dùng hỗ trợ, cải thiện thoái hóa khớp và được dùng hỗ trợ trị viêm xương khớp. Các loại sản phẩm kể trên chỉ là thực phẩm chức năng, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy mọi người nên tuân thủ các quy định trong điều trị bệnh để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu người bệnh thấy bất kỳ phản ứng bất thường nào với cơ thể nên dừng sử dụng thuốc, không tự ý thay đổi thuốc hoặc dùng thêm thuốc Tây y, thuốc y học cổ truyền, hay thực phẩm chức năng mà không hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, phát hiện và có phương pháp điều trị và kịp thời nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Tây Ninh