Lưu ý khi bị chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên, là một hậu quả nặng của bệnh lý bao tử, gây chảy máu tại niêm mạc dạ dày dẫn đến nôn ra máu, đi cầu ra máu.
Có các trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp rất hiểm nguy, nếu không phát hiện và chữa cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Trong bài viết này xin đề cập tới xuất huyết tiêu hóa trên không bởi vỡ dãn tĩnh mạch thực quản.
Đừng bao giờ chủ quan với những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày
Đừng bao giờ chủ quan với những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày
triệu chứng bệnh chảy máu từ dạ dày
Khi bệnh nhân gặp phải xuất huyết bao tử sẽ dấu hiệu bằng nôn ra máu đỏ tươi hay bầm đen hoặc đi cầu phân đen, sệt, hôi, trường hợp nặng đi cầu phân màu đỏ. đi kèm người có thể có đau hoặc nóng rát khu vực trên rốn, ra mồ hôi, choáng váng, chóng mặt, mệt, lả bệnh nhân sau nôn hoặc đi tiêu.
nguồn gốc gây bệnh chảy máu từ dạ dày
xuất huyết tiêu hóa trên hay bởi những lý do:
– do loét dạ dày (hoặc hành tá tràng): Đây là nguyên nhân hay gặp nhất, máu chảu ra sau hình thức: nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Có thể do vi trùng Hp; uống rất nhiều lần rượu, bia; tự ý sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm nhiễm như Asprin, diclofenac… (bệnh nhân uống nhiều, rất hay sẽ gây loét dạ dày); bởi stress, lo lắng, buồn phiền, lo âu; Ngoài ra có thể vì chế độ ăn không đúng như bỏ ăn, ăn không đúng giờ, để quá đói… cũng gây loét dạ dày.
– do nhiễm trùng loét thực quản.
– Chảy máu do u dạ dày hay ung thư.
– Hội chứng Mallory Weiss: Hội chứng ói nhiều vì bất kỳ nguyên do gì, khi ói quá nhiều lần, niêm mạc dạ dày trầy xước, gây chảy máu.
chữa xuất huyết tiêu hóa trên
Khi gặp các trường hợp có triệu chứng dấu hiệu như ở trên, người cần thiết nhập viện ngay lập tức, không được tự ý chữa tại nhà hay tại phòng mạch tư do nếu chậm trễ, máu ra nhiều lần có thể gây tử vong.
tại trung tâm y tế, người bệnh sẽ được chẩn đoán có phải chảy máu từ dạ dày hay không, nếu bởi loét dạ dày tá tràng sẽ được điều trị theo phác đồ của cơ sở y tế}.
Với một vài trường hợp căn bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm ở khoa phòng trong 24 – 48 giờ đồng hồ, nội soi dạ dày và nếu không còn chảy máu thì có thể xuất viện, uống thuốc theo đơn của chuyên gia.
Trường hợp người bị chảy máu dạ dày bởi loét có nhiễm vi trùng Hp thì sau khi trị ngưng chảy máu sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh trong 10 – 14 ngày, sau đó sẽ chữa bằng thuốc lành vết loét trong 6- 8 tuần. Nếu mắc phải loét không phải bởi vi trùng hoặc nguồn gốc không giống thì chỉ cần thiết chữa bằng thuốc từ 6 – 8 tuần.
đối tượng sau khi trị đủ phát đồ cần phải đi khám và nội soi bao tử lại để biết được đã hết căn bệnh hay chưa.
Triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị xuất huyết dạ dày nguy hiểm
Triệu chứng chứng tỏ bạn đã bị xuất huyết dạ dày nguy hiểm
phòng bệnh
– Để phòng bệnh gặp phải nhiễm vi trùng Hp, cần phải ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi vì vi trùng này lây truyền qua đường tiêu hóa, ăn uống. Nếu trong gia đình có người bệnh gặp phải nhiễm vi trùng Hp phải chữa triệt để để tránh lây qua giúp đối tượng không giống.
– sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau theo đúng chỉ định, tránh tự ý mua thuốc mà không có chỉ định của chuyên gia.
– Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao tăng cường tính mạng.
– không nên uống rượu bia. cần thiết có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh gặp phải stress, căng thẳng.
– Khi cảm thấy không dễ chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua… cần phải đi khám bệnh, làm theo kiểm tra, nội soi và chữa trị đến nơi đến chốn theo đúng chỉ định của chuyên gia chuyên khoa Bệnh Tiêu Hóa.