Lợi ích của việc ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đến sự hoạt động của cả cơ thể, vì thế một giấc ngủ ngon và đúng giờ sẽ giúp chúng ta mang lại vô vàn những lợi ích.

Tầm quan trọng của một giấc ngủ đủ với sức khỏe con người

Tầm quan trọng của một giấc ngủ đủ với sức khỏe con người

Giảm thiểu nguy cơ mắc một số loại ung thư

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ những người làm việc ca đêm hoặc có những thói quen xấu ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể khiến không ngủ đủ giấc sẽ mắc phải một số vấn đề về sức khoẻ. Những người làm việc vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Bên cạnh đó ngủ đủ giấc, tình thần sẽ sảng khoái và tâm trạng tốt hơn và bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn.

Giúp xây dựng và tái tạo cơ bắp

Nếu giấc ngủ không đảm bảo hoặc có chất lượng thấp thì bạn không thể xây dựng cơ bắp hoàn hảo. Bởi vì ngủ là thời gian cơ thể hồi phục tổn thương cho các tế bào và mô của bạn khi bạn hoạt động. Trong khi cơ thể được nghỉ ngơi sẽ sản xuất ra hormon tăng trưởng GH do đó thiếu ngủ có liên quan đến teo cơ và sự phát triển chiều cao

Một giấc ngủ kéo dài 5 tiếng đồng hồ hoặc ít hơn trong một đêm khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhiều hơn 45%. Không chỉ vậy việc thiếu ngủ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như  tăng huyết áp và béo phì

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Người có giấc ngủ ít hơn 6 giờ một ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 1,7 lần và những người ngủ trong 5 giờ hoặc ít hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 2,5 lần. Đái tháo đường tuýp 2 có rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho ở thể tại não, tim, mắt, thận và đặc biệt biến chứng bàn chân do đái tháo đường có thể là nguyên nhân gây đoạn chi.

Cũng trong tin tức y tế làm đẹp đã cho thấy rằng các nghiên cứu nước ngoài chỉ ra rằng những người ngủ tám giờ mỗi ngày có làn da được hồi phục tốt hơn sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Họ cũng ít có các dấu hiệu lão hóa da hơn. Bên cạnh đó đôi mắt của chúng ta mệt mỏi sau một ngày làm việc và cần được nghỉ ngơi. Ngủ kém có thể dẫn đến những hạn chế về tầm nhìn của bạn.

Thiểu ngủ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, căng thẳng

Thiểu ngủ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, căng thẳng

Ít bị mắc bệnh cảm lạnh

Nếu bạn không ngủ ngon và sâu giấc, hệ thống miễn dịch suy yếu làm cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn. Những người ngủ ít hơn bảy tiếng một đêm thường có nguy cơ cảm lạnh gấp ba lần. Đặc biệt nếu con trẻ có được đầy đủ thời gian nghỉ ngơi cần thiết, việc đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể cùng não bộ, chúng sẽ trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn, thay vì cảm thấy cáu kỉnh hay buồn bã. Khi bạn nghỉ ngơi đầy đủ, bạn cũng sẽ tương tác với trẻ tốt hơn.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy tại sao chúng ta lại không cho phép bản thân nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả?

Nguồn: yduocdienbien.info