Làm gì để có thể phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ?

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc do nhiễm khuẩn, virut, viêm dị ứng gây ra, hiện vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu để chữa trị. Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ gây ra nhiều khó chịu với người bệnh

Đau mắt đỏ gây ra nhiều khó chịu với người bệnh

Đau mắt đỏ là bệnh gì?

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn, vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với những triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong diện rộng nếu không có biện pháp kiểm soát sẽ có thể bùng phát thành dịch.

Thông tin được tổng hợp từ tin tức Y tế cho biết, bệnh đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, dễ lây lan và thường không để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, tuy nhiên đau mắt đỏ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập, lao động và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này, do đó mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần có biện pháp xử lý kịp thời khi mắc bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường gì?

Bệnh đau mắt đỏ có thể dễ dàng bùng phát thành dịch, bởi khả năng lây lan nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau như:

  • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút.
  • Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng. Bệnh viện, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay… những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.
  • Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh đau mắt đỏ như khăn mặt, chậu rửa mặt…, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.

Theo một cán bộ đang công tác tại Phòng tuyển sinh ngành Dược cho biết, việc người dân sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi cũng có nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ.

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Hiện bệnh đau mắt đỏ vấn chưa có vắc-xin đặc trị. Do đó, việc phòng ngừa bệnh là điều rất cần thiết. Dưới đây là những cách phòng ngừa hiệu quả bệnh đau mắt đỏ được các bác sĩ khuyến cáo:

Cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Người dân cần luôn đảm bảo việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Khăn rửa mặt phải được giặt sạch bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày. Tuyết đối không nên dùng chung chăn gối, chậu rửa mặt và không dùn tay dụi mắt.

Vệ sinh sạch sẽ là cách để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Vệ sinh sạch sẽ là cách để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, mỗi người cần phải thực hiện những biện pháp như:

  • Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối;
  • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt; Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt;
  • Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…; Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.
  • Đối với trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
  • Với những trường hợp bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại. Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.

Người bệnh bị đau mắt đỏ cần phải được nghỉ ngơi, cách ly và dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc nhỏ mắt hay đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu… Sau vài ngày điều trị tại nhà nếu bệnh không thuyên giảm bệnh nhân cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị tránh để lâu ngày có thể dẫn tới nhiều biến chứng xấu ảnh hưởng cho mắt.

Nguồn: yduoctayninh.info