Hướng dẫn tập Vật lý trị liệu khớp gối những bài tập cơ bản

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Sau đây sẽ là hướng dẫn tập vật lý trị liệu khớp gối cơ bản cho những người bị thái hóa khớp gối.

Vật lý trị liệu là ngành học khá mới

Vật lý trị liệu là ngành học khá mới 

Tại sao phải tập Vật lý trị liệu khớp gối?

Trong tất cả khớp thì khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, do đó đây cũng là khớp dễ bị thoái hóa nhất. nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là do các dịch ở khớp suy giảm dẫn đến các đầu sụn ở khớp bị khô, tăng ma sát tiếp xúc khi cử động sẽ gây ra tiếng kêu lạo xạo. Cũng có thể là do sụn khớp bị bào mòn, hư tổn. Thái hóa khớp là trường hợp thường gặp ở những người già. Vì tuổi tác càng cao thì sịch trong sụn khớp sẽ ngày càng giảm, không còn chức năng vùng đệm cho xương dẫn tới thoái hóa khớp.

Thái hóa khớp gối nếu không được chữa trị lâu ngày sẽ dẫn đến các hiện tượng như khô khớp, cứng khớp, hạn chế chức năng vận động, người bệnh khó đi lại ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Nếu để bệnh tiến triễn sang mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ teo cơ và bại liệt. Chính vì thế, cần phải được điều trị kịp thời khi có dấu hiệu thái hóa.

Tập vật lý trị liệu chính là phương pháp điều trị hữu hiệu dành cho những bệnh nhân thái hóa khớp gối. Tập vật lý trị liệu khớp gối sẽ giúp cho hệ gân xương dẻo dai, chắc khỏe, giảm các cơn đau, tăng cường chức năng vận động và dần hồi phục lại các cử động, hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh Thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Những bài tập Vật lý trị liệu khớp gối cơ bản

Sau đây là một số bài tập Vật lý trị liệu khớp gối cơ bản dành cho những bệnh nhân bị thái hóa khớp:

Bài tập 1: Đứng với chân trái phía trước và chân phải phía sau. Gấp khớp gối phải xuống sàn. Giữ nguyên tư thế trong 30 giây trước khi thả ra. Làm lại động tác 5 lần. Đổi chân bên kia.

Bài tập 2: Tay phải vịn chặt vào thành ghế, đứng trên 1 chân trái. Dùng tay trái nắm giữ bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.

Bài tập 3: Người Bệnh thoát vị đĩa đệm nằm trên mặt sàng, hai chân giữ thẳng. Mỗi lần 15 – 20 nhịp, co chân, đùi vào bụng và duỗi thẳng trở về tư thế ban đầu. Áp dụng ngày từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Bài tập 4: Đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây. Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đầu gối của chính mình. Nếu bạn cảm thấy áp lực hay khó chịu ở đầu gối hãy điều chỉnh lại vị trí của bạn.

Bài tập 5: Kéo căng cơ đùi sau. Nằm trên nệm, duỗi thẳng 2 chân ra trước. dùng khăn lông dài móc vào mũi bàn chân, thẳng 2 tay cầm khăn kéo và hơi gập phần trên thân người tới trước, đếm giữ 30 giây rồi thả lỏng lại. Làm tương tự với chân còn lại.

Ở trên là một số bài tập vật lý trị liệu cơ bản mà các bạn sinh viên cao đẳng Vật lý trị liệu có thể hướng dẫn cho bệnh nhân trong quá trình thực tập của mình.

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu năm 2018

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu năm 2018 

Học Cao đẳng Vật lý trị liệu ở đâu?

Bên cạnh việc điều trịbệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng hóa dược, phẫu thuật,… để giải quyết những vấn đề trước mắt thì việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cơ thể cũng đang được áp dụng rất nhiều tại cơ sở y tế Việt Nam. Nhưng Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị còn khá mới ở nước ta chính vì thế mà nguồn nhân lực có tay nghề còn rất khan hiếm và không phải ai cũng có thể trở thành một điều trị viên Vật lý trị liệu ngay mà bạn phải học qua một khóa cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Cao đẳng y dược Sài Gòn là một trong những trường được Bộ Y tế đánh giá cao với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại Việt Nam hiện đang đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu và hồi phục chức năng để cung ứng nhân lực cho các cơ sở y tế.

Ngoài đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu nhà trường còn đào tạo những chuyên ngành khác như Cao đẳng Dược, điều dưỡng, xét nghiệm, hộ sinh,… để có thêm nhiều lựa chọn cho các bạn theo học tại trường.

Để theo học tại cao đẳng dược TPHCM, bạn nộp hồ sơ về địa chỉ Văn phòng Tuyển sinh của nhà trường theo địa chỉ sau: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM. Điện thoại tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295