Gian lận thi THPTQG năm 2018 tại Sơn La: Có thể buộc thôi học khi đã đỗ Đại học

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì các sinh viên đã và đang học tại các trường Đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia sẽ buộc thôi học.

  • “Sốc” kết quả phân tích dữ liệu thi THPT Quốc gia năm 2018
  • Thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018
  • Điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 thực của 16 thí sinh tại Hà Giang bị tụt dốc thê thảm

 Việc cập nhật điểm thi không ảnh hưởng đến xét tuyển cả nước

Việc cập nhật điểm thi không ảnh hưởng đến xét tuyển cả nước

Việc cập nhật điểm thi không ảnh hưởng đến xét tuyển cả nước

Thông tin cập nhật mới nhất từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, hiện Bộ GD&ĐT đang cập nhật điểm thi của thí sinh sau rà soát. Nếu có nghi vấn sinh viên các trường liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an sẽ làm rõ và xử lý nghiêm. Theo đó, các Sở GD&ĐT đang tiến hành chấm phúc khảo lại các bài yêu cầu phúc khảo của thí sinh theo quy chế thi THPTQG. Vì vậy việc cập nhật lại điểm trên hệ thống không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ như: ĐH Kinh tế, ĐH Y Dược, Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, Cao đẳng Y Dược Tây Ninh… của các thí sinh. Do vậy thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm và tiếp tục thực hiện các bước điều chỉnh nguyện vọng theo hai phương thức trực tuyến và trực tiếp đến hết ngày 28-7. Để tránh một số lỗi dễ bị mắc khi điều chỉnh nguyện vọng thí sinh có thể điều chỉnh theo 2 phương thức, trực tuyến đối với thí sinh không thay đổi số lượng nguyện vọng, chỉ thay đổi trật tự ưu tiên của nguyện vọng. Trước khi điều chỉnh, các em cần nghiên cứu rõ về các ngành nghề của mình đã đăng kí, căn cứ vào điểm thi của mình để đối chiếu, so sánh bằng cách viết ra 1 danh sách trước, bàn thảo kĩ với gia đình và đặt nguyện vọng yêu thích lên trên và các thí sinh chỉ được điều chỉnh 1 lần duy nhất.

 Thí sinh được nâng điểm THPTQG 2018 bị buộc thôi học dù đỗ Đại học

Thí sinh được nâng điểm THPTQG 2018 bị buộc thôi học dù đỗ Đại học

Thí sinh được nâng điểm THPTQG 2018 bị buộc thôi học dù đỗ Đại học

Trước bê bối nâng điểm thi tại Hà Giang, Sơn La thì Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để điều tra vụ những nghi vấn liên quan đến gian lận điểm thi THPTQG; đồng thời, trong quy chế thi và quy chế tuyển sinh đã quy định rất rõ đối với các trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử thì phải có hình thức kỉ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lí. Theo đó, dù đã là sinh viên đã và đang học tại các trường ĐH mà bị phát hiện gian lận thì cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định. Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường ĐH mà bị phát hiện cũng nằm trong số lượng gian lận điểm thi thì cũng sẽ bị xử lí, hình thức cao nhất là buộc thôi học (cô Nguyễn Thủy Nguyên giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Còn đối với trường hợp các thí sinh đã đủ 18 tuổi, khi phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, trong trường hợp cụ thể khi cơ quan điều tra phát hiện ra vi phạm ở mức nào thì xử phạt theo mức độ đó.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Ninh