Giải đáp thắc mắc “bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?”

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý có thể gặp ở mọi đối tượng. Do đó nhiều người cho rằng bệnh viêm mũi dị ứng có thể lây lan. Vậy điều này có thực sự đúng?

Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với dị nguyên (chất/vật gây dị ứng) đường hô hấp. Đây là bệnh lành tính, nhưng lại gây nhiều bất tiện cho người bệnh, thậm chí ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Viêm mũi dị ứng được chia thành 2 loại được chuyên mục tin tức Y tế và làm đẹp tổng hợp như sau:

  1. Viêm mũi dị ứng theo mùa: Dựa vào thời tiết từng mùa xuất hiện các loại tạp chất trong gió như phấn hoa, nấm mốc…
  2. Viêm mũi dị ứng có quanh năm: Mùa nào cũng có thể bị viêm mũi dị ứng do các tác nhân như côn trùng (bọ chét, ve…), bụi trong nhà, lông súc vật nuôi trong nhà nhất là lông của mèo, chó.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị khoa học sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang…

Người bệnh bị viêm mũi dị ứng có nhiều triệu chứng như ngứa mũi, chảy nước mũi, đặc biệt là hắt hơi liên tục. Bệnh chuyển mạn tính có triệu chứng dễ nhầm với viêm xoang như gây nghẹt mũi thường xuyên, ù tai, nhức đầu. Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài gây tình trạng loạn khứu giác hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Vậy bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

Theo như thông tin được các giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM phân tích thì bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh lý có cơ chế dị ứng, không phải bệnh truyền nhiễm. Do đó bệnh viêm mũi dị ứng không lây từ người bệnh sang người lành bệnh được.

Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

Cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, vì vậy những người có cơ địa dị ứng cần cảnh giác với bệnh viêm mũi dị ứng. Để hạn chế mắc bệnh cần lưu ý:

  • Không nên nuôi vật nuôi trong nhà (chó, mèo,…), hạn chế tối đa tiếp xúc với vật nuôi.
  • Vệ sinh định kỳ đồ dùng (chăn, ga, gối, đệm, vải bọc,…) để hạn chế mạt bụi nhà phát triển, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc.
  • Vệ sinh cá nhân tốt.
  • Không hút thuốc, hạn chế tối đa tiếp xúc với bụi (như đeo khẩu trang khi dọn dẹp, khi ra đường,…).
  • Vào thời điểm giao mùa, khi thay đổi thời tiết, cần giữ cho cơ thể đủ ấm.

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp, gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt, học tập, lao động của người bệnh, thậm chí khi không được điều trị thỏa đáng sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang,… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân nên đi thăm khám ngay để được điều trị thích hợp.