Điểm tên những lợi ích của sắt đem lại cho sức khỏe

Đa số mọi người đều biết rằng sắt có một vai trò rất quan trọng, đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy đó là những lợi ích gì?

Lợi ích của sắt đối với cơ thể

Lợi ích của sắt đối với cơ thể

Tạo những tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Hồng cầu là tế bào máu quan trọng đóng vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, giúp cho cơ thể hoạt động tốt. Một yếu tố quan trọng để tạo nên được những tế bào máu khỏe mạnh là sắt. Sắt là thành phần chủ yếu tạo nên hemoglobin hay còn gọi là nhân hem. Có đến 70% lượng sắt được tìm thấy trong hemoglobin. Khi cơ thể thiếu sắt đồng nghĩa hemoglobin sẽ không được sản xuất đủ khiến cho cơ thể có dấu hiệu bệnh thiếu máu. Cơ thể có hiện tượng mệt mỏi và những dấu hiệu như da xanh niêm mạc nhợt, những dấu hiệu của thiếu máu. Do đó, kênh thông tin Y tế và làm đẹp khuyên nên bổ sung thêm sắt vào bữa hàng ngày đặc biệt là người có thai và người cho con bú cần bổ sung lượng nhiều hơn.

Tăng khả năng nhận thức

Do sắt là chất góp phần cấu tạo nên hồng cầu nên cũng ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của con người. Bộ não của con người cần đến oxy để có thể hoạt động bình thường và nhanh nhạy. Khi cơ thể thiếu oxy sẽ dẫn đến não bộ kém hoạt động, tư duy ngừng trệ hoạt động kém năng suất. Trong trường hợp nặng hơn nếu não thiếu oxy trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng chết não. Đó chính là lý do vì sao cần bổ sung sắt cho cơ thể để đảm bảo lượng máu đủ nuôi dưỡng tất cả bộ phận trên cơ thể.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sắt cũng tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Khi cơ thể thiếu sắt đồng nghĩa hệ miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn, virus hơn. Còn nếu bổ sung quá nhiều sắt cũng gây ra tình trạng tương tự, hệ miễn dịch sẽ bị gây trở ngại. Vì vậy bạn cần bổ sung lượng sắt vừa phải để đảm bảo hệ thống miễn dịch được hoạt động tốt.

Tạo ra năng lượng

Duy trì năng lượng là một trong những lợi ích quan trọng nhất của sắt. Khi cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến cho cơ thể mệt mỏi, hoạt động trong công việc cuộc sống đều bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến cơ thể không đủ năng lượng để duy trì hoạt động thể chất. Bạn có thể cung cấp thêm sắt cho cơ thể thông qua thức ăn như hải sản, thịt gia cầm, thịt đỏ,…Đối với những người ăn chay thì nên ăn nhiều các loại đậu, rau bina, trái cây,…để bổ sung đủ sắt cho cơ thể.

Ổn định thân nhiệt 

Nếu thường xuyên có cảm giác lạnh rất có thể cơ thể đã bị thiếu sắt. Nguyên nhân bởi sắt tham gia vào quá trình điều hòa nhiệt độ bằng cách đảm bảo lượng máu được lưu thông khắp cơ thể. Nhiệt độ trong cơ thể ổn định sẽ thúc đẩy các quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hoen từ đó mà cơ thể cũng khỏe khoắn và sảng khoái hơn. Cung cấp sắt cho cơ thể đủ sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra bình thường.

Lợi ích của sắt đối với cơ thể

Lợi ích của sắt đối với cơ thể

Cải thiện tâm trạng

Sắt còn có tác dụng đặc biệt với con người đó chính là giúp chúng ta cải thiện tâm trạng. sắt tham gia vào quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt là dopamine, serotonin, norepinephrine. Những chất dẫn truyền thần kinh này giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn, tăng hiệu quả công việc, tâm trạng luôn thoải mái và hưng phấn hơn.

Nguồn: yduoctayninh.info