Cùng tìm hiểu về Serotonin

Serotonin hay còn được biết đến Hydroxytryptamine-5 (5-HT), là một chất dẫn truyền thần kinh. Serotonin được phát hiện vào năm 1935 bởi nhà khoa học người Ý Vittorio Erspamer.

Hydroxytryptamine-5 (5-HT)
Hydroxytryptamine-5 (5-HT)

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Yến – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2020, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM.

Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 80 % tổng số serotonin của cơ thể con người nằm trong ruột, được sử dụng để điều chỉnh chuyển động ruột, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh Serotonergic trong thần kinh trung ương, nơi nó có nhiều chức năng khác nhau như điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

Một số thông tin chung về hormone serotonin

Serotonin hoặc 5-hydroxytryptamine (5-HT) là một chất dẫn truyền thần kinh monoamin. Nó là một hình ảnh phổ biến như là một đóng góp cho cảm giác hạnh phúc, mặc dù chức năng sinh học thực tế của nó là phức tạp và nhiều mặt điều chỉnh nhận thức, khen thưởng, học tập, trí nhớ và nhiều quá trình sinh lý. Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong hệ thống thần kinh ruột nằm trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất trong hệ thống thần kinh trung ương, đặc biệt là trong hạt nhân Raphe nằm trong não. Ngoài ra, serotonin được lưu trữ trong tiểu cầu trong máu và được giải phóng trong quá trình kích động và co mạch, sau đó nó hoạt động như một chất chủ vận cho các tiểu cầu khác.Theo tin tức y tế, khoảng 80% tổng serotonin của cơ thể con người nằm trong tế bào enterochromaffin trong đường tiêu hóa, nơi nó điều chỉnh các chuyển động của ruột. Các serotonin bằng cách lưu thông tiểu cầu và kích hoạt sau khi kích thích, làm tăng kích thích tế bào thần kinh ruột và nhu động của đường tiêu hóa.

thông tin chung về hormone serotonin
Thông tin chung về hormone serotonin

Khi con người nhận được lời khen, sự công nhận thì hormone serotonin sẽ được kích hoạt. Cảm giác hạnh phúc mà hormone serotonin mang lại thúc đẩy cho chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng và thừa nhận ở những người xung quanh. Serotonin chỉ có ở những động vật bậc cao là con người – một giống loài mang tính xã hội. Điều này chứng tỏ rằng con người khát khao được yêu thương, muốn được trọng dụng, tin tưởng, tự hào và hạnh phúc. Đó là lý do vì sao mà con người vẫn không ngừng phấn đấu để vươn lên.

Tác động chung của hormone serotonin

Giá trị của serotonin mang lại trong quá trình phát triển của con người vô cùng quan trọng. Nó giúp con người nhận thức được mình phải phấn dấu để phát triển và sức mạnh từ đâu để phát triển. Nó khiến mỗi người hiểu rõ tầm quan trọng của cộng đồng đóng vai trò trong sự phát triển của mình.

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh và được tìm thấy trong tất cả các động vật song phương bao gồm cả côn trùng. Serotonin cũng có cả trong thực vật.

Nguồn: http://yduoctayninh.info tổng hợp