Chữa xuất huyết dạ dày bằng phương pháp nào?

Hiện nay tình trạng bệnh xuất huyết dạ dày nhiều người mắc phải do chính thói quen ăn uống không hợp vệ sinh và thói quen sống mất khoa học dẫn đến mắc bệnh lý dạ dày.

Bệnh xuất huyết dạ dày chữa bằng phương pháp nào?

Bệnh xuất huyết dạ dày chữa bằng phương pháp nào?

“Chảy máu dạ dày có điều trị được không” là khúc mắc của không ít đối tượng khi lâm vào tình trạng này. Bài viết sau sẽ trả lời thắc mắc của người đọc.

Xuất huyết bao tử là gì?

Trước khi nghiên cứu bệnh Chảy máu dạ dày – Bệnh Tiêu Hóa có chữa trị được không, bạn cần thiết nắm rõ một vài thông tin liên quan đến nó.
Xuất huyết tiêu hóa trên là một dạng thương tổn nghiêm trọng ở dạ dày. Khi đó, ở vùng niêm mạc của bao tử sẽ xuất hiện các vết loét rỉ máu gây nhiều đau đớn và nguy hại giúp người bệnh. xuất huyết tiêu hóa trêncó thể diễn ra ở bất kì bệnh nhân nào nhưng tập trung nhất là bệnh nhân trong tuổi từ 20 – 50.
Những đối tượng có nguy cơ cao gặp phải xuất huyết dạ dày hay là người bệnh có tiền sử bị bệnh về xơ gan, viêm nhiễm loét dạ dày hành tá tràng, người bệnh sử dụng nhiều lần rượu bia hay thuốc giảm đau, kháng viêm.
Tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết mà có thể chỉ ra kết luận Chảy máu dạ dày có trị được không.

Chảy máu dạ dày có chữa trị được không?

Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa: “xuất huyết dạ dàylà căn bệnh đặc biệt nguy hại có thể gây mất đi máu cấp và tác động trực tiếp đến tính mạng đối tượng. nhiều trường hợp nhận biết bệnh quá muộn, khi đưa đến viện thì đã không thể cứu chữa trị. Tuy nhiên, nếu nhận ra bệnh sớm thông qua các dấu hiệu đau thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài phân đen thì hoàn toàn có thể chữa được”.
Cũng theo bác sĩ Nghĩa, muốn chữa trị được xuất huyết dạ dàytriệt để, nên tìm rõ nguyên nhân dẫn tới căn bệnh là gì. Đó có thể là do căn bệnh nhiễm trùng loét dạ dày nhưng cũng có thể là do người bệnh mắc phải xơ gan chịu biến chứng xuất huyết tiêu hóa trên…

Xuất huyết dạ dày trị như thế nào?

Sau khi giải đáp về vấn đề xuất huyết dạ dày có chữa được không, bác sĩ nghĩa đã đưa ra một số hướng giải quyết giúp người bệnh nhiễm bệnh xuất huyết dạ dày.
Theo đó, nếu bệnh nhân mắc phải tình trạng nguy kịch, xuất huyết cấp tính, máu chảy ra ồ ạt, không tự cầm thì cần phải tiến hành những cách sơ cứu tại chỗ trong khi chờ cấp cứu như sau:

  • Đặt bệnh nhân nằm lên giường hay mặt phẳng sao cho 2 chân cao hơn đầu. bệnh nhân nằm im tại chỗ, không di chuyển, bất kỳ hoạt động nào cũng phải thực hiện tại giường. Đắp thêm chăn để ủ ấm, tránh thực hành hạ thân nhiệt khi gặp phải mất đi máu rất nhiều lần.
  • Cho người ăn lót dạ bằng bánh mì mềm hay cháo loãng rồi uống thuốc cầm máu. Loại thuốc này nên được dùng theo chỉ định của chuyên gia. Nếu trong nhà không có thuốc, có thể giúp người bệnh uống nước muối loãng để cầm máu.
  • Đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất để cấp cứu.
    Với trường hợp cấp tính, căn bệnh xuất huyết tiêu hóa trêncó điều trị được không phụ thuộc rất nhiều vào thời kỳ sơ cứu này. Nếu bạn không sơ cứu khẩn cấp, trong giai đoạn đến cơ sở y tế người bệnh có thể biến mất máu quá nhiều do công dụng từ việc di chuyển. Lúc này nguy cơ tử vong là rất cao.

Xuất huyết dạ dày trị như thế nào?

Xuất huyết dạ dày trị như thế nào?

Với trường hợp biến mất máu ít (dịch nôn đưa ra một chút máu, chỉ có một chút phân có màu đen), bác sĩ Nghĩa khuyên bạn nên sử dụng một trong những bài thuốc dưới để cầm máu:

  • Bài 1: sử dụng 2 tới 4 miếng đậu trộn lẫn với khoảng 3 thìa ăn cơm đường đỏ. Đem hỗn hợp này đun sôi với một bát nước trong 10 phút rồi ăn với cơm. giải pháp này cho điều trị xuất huyết do viêm loét dạ dày rất tốt.
  • Bài 2: sử dụng một bát con nước ép từ ngó sen trộn với 1 quả trứng gà và 1 thìa café bột tam thất. Đem hỗn hợp này giúp vào nồi cơm hấp. giúp người bệnh ăn khi còn nóng sẽ có tác động giảm đau, cầm máu, dọn sạch máu đông ở thành dạ dày.

Đối với phương pháp Tây y, bệnh nhân có thể dùng cách nội soi và chích chất thực hành xơ hay phẫu thuật. Tùy vào tình trạng căn bệnh mà mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định biện pháp phù hợp. Với các trường hợp bệnh nhân nhất là có vết loét to, biện pháp cuối cùng sẽ là cắt bỏ đoạn dạ dày đó để tránh nguy cơ ung thư.
Trên đây là giải đáp của PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa giúp thắc mắc “xuất huyết dạ dàycó điều trị được không?”. Để phòng tránh bệnh này, bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa những chất kích thích và những đồ cay nóng. Nếu là người bệnh xơ gan, nên sớm điều trị để tránh gặp phải gây ra xuất huyết tiêu hóa vô cùng nguy hiểm. Chúc những bạn khỏe mạnh!

Xem thêm: lưỡi bản đồ là gì