Chăm sóc người già bị lẫn như thế nào?

Khi con người già đi thì trí nhớ sẽ bị suy giảm theo, quên nhớ lẫn lộn nhau thậm chí bị lẫn và mất cả trí nhớ. Việc chăm sóc người già đã khó, chăm sóc người già bị lẫn lại càng khó hơn. Vì thế, đòi hỏi người chăm sóc phải có am hiểu người già, có tính kiên trì và giỏi chịu đựng.

Chăm sóc người già bị lẫn như thế nào?

Khi con người ngày càng già đi, không những có những sự thay đổi về cơ thể, sức khỏe khiến con người ngày càng trở nên già yếu thì trí não cũng không còn được hoạt động tốt nữa. Một số người, thường có tính “nói trước quên sau“, hoặc bị mất trí nhớ sau đi bước vào độ tuổi 65 trở đi. Để có thể chăm sóc cho người già trong những trường hợp này, chúng ta cần phải bỏ túi cho mình những bí quyết sau:

Chăm sóc người già bị lẫn cần phải hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Đến một lúc nào đó, ông bà, cha mẹ của chúng ta hoặc bản thân của chúng ta, cơ thể sẽ không còn hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt như trước, mắt mờ chân tay yếu kém, não bộ hoạt động chậm… Và gây ra nhiều khó khăn cho con cháu trong việc chăm sóc, phục vụ.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

guyên nhân gây bệnh chủ yếu là bị bệnh Alzheimer – một căn bệnh phổ biến ở tuổi già, khiến người già sa sút trí tuệ, không còn nhớ đến việc đã xảy ra.

Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến đó là khi cơ thể đã không còn hấp thu được các chất dinh dưỡng, các chất bổ não, não bộ sẽ tạm dừng hoạt động và dẫn đến tình trạng người già bị lẫn nhanh chóng.

Ngoài ra, còn một vài nguyên nhân khác như: cơ thể thiếu các vitamin cần thiết cho sự hoạt động của não bộ, người già bị trầm cảm lâu ngày, không được tiếp xúc, trò chuyện cùng ai….

Người già bị lẫn có những biểu hiện gì?

Triệu chứng

Khi người già bị bệnh lẫn có sẽ những biểu hiện rõ rệt như sau:

  • Hỏi một vấn đề gì đó nhiều lần, liên tục trong một thời gian ngắn hoặc phủ nhận những việc mình đã làm.
  • Hay đi lang thang hoặc lạc đường, không thể diễn đạt ý mình muốn nói hoặc làm.
  • Hay gây gỗ, dễ kích động và luôn lo lắng khi gặp người lạ hoặc rất nghe lời người khác.
  • Hay hoang tưởng, ảo giác, nhận nhầm người thân, đồ vật…
  • Ít ngủ vào ban đêm, sợ bóng tối, không kiểm soát được việc đại, tiểu tiện.
  • ….

Chăm sóc người già bị lẫn như thế nào cho đúng cách?

Chăm sóc người già đã khó, chăm sóc người già bị lẫn lại càng khó hơn. Việc chăm sóc người già bị lẫn đòi hỏi người chăm sóc phải có tính kiên trì, nhẫn nại, am hiểu tâm lý người già, đặc biệt phải nhẹ nhàng, dỗ dành, nâng niu như chăm em bé. Sau đây là một số lưu ý khi chăm sóc người già bị lẫn, các bạn có thể tham khảo:

  • Về chế độ dinh dưỡng: Để đảm bảo an toàn, không nên để người già tự nấu nướng. Người chăm sóc cần nhắc nhở người già ăn uống đúng giờ, dọn từng món ăn, xen kẽ nhiều món ăn khác nhau và đút ăn nếu người già ăn chậm. Trường hợp người già biếng ăn, cần cho ăn nhiều bữa trong ngày và ăn nhiều trái cây để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Về thời gian ngủ nghỉ: Nên cho người già đi ngủ sớm vào buổi tối, khuyến khích bệnh nhân nên hoạt động nhiều vào ban ngày, chiều tối hạn chế uống nước để người già không phải thức dậy nhiều vào ban đêm. Tránh cho bệnh nhân uống nhiều thuốc ngủ và hạn chế ngủ ngày.
  • Vệ sinh ở người già bị lẫn: Nên tắm rửa, lau mình cho người già thường xuyên mỗi ngày, đối với người già không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện, đại tiện, nhân viên cần phải làm vệ sinh sạch sẽ, thay áo quần, không để mùi hôi hoặc làm xuất hiện vết loét. Khi tắm cho bệnh nhân, xem nước nóng lạnh vừa đủ và dùng ghế tắm, tay vịn, thảm cao-su dưới đáy bồn tắm, tránh té ngã.
  • Tính tình người già bị lẫn: Thường hay thay đổi, đôi khi rất khó chịu, sợ sệt khi trong nhà có người lạ, hay la lối, dể bị kích động nếu như nhân viên làm việc không vừa ý. Đòi hỏi người chăm sóc cần nhẹ nhàng thông cảm, vỗ về với lời nói ngắn, gọn, rõ ràng. Một cái vỗ vai nhẹ, một nụ cười, một ôm hôn để làm họ thấy được thương yêu.

Cách chăm sóc người già bị lẫn

Ngoài ra, khi chăm sóc người già bị lẫn cần phải chú ý khơi gợi các kỷ niệm cũ, các hình ảnh, vật lưu niệm, nhất là gợi lại sự thành công, người thân… của người già. Để những hình ảnh kỉ niệm ở nơi dễ nhìn thấy, để kích động trí nhớ của người già để họ có thể nhớ lại được. Thường xuyên dắt người già đi dạo trong nhà, ngoài sân, để cảm nhận được ánh sáng mặt trời.

Nếu bạn không có thời gian chăm sóc có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại các Trung tâm dịch vụ theo địa chỉ: http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/dich-vu-cham-soc-nguoi-cao-tuoi/  sẽ cung cho bạn thông tin những Trung tin dịch vụ tin cậy và họ sẽ thay bạn làm những công việc trên. Nhưng con cháu nên thường xuyên trò chuyện, hỏi thăm, quan tâm người già mỗi ngày và cho trẻ thơ chơi với họ, để họ có thể khơi gợi ký ức, nhớ được những chuyện trước đây. Bởi không có gì có thể hơn được Tình thân!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: yduocdienbien.info