Biểu tượng của ngành Y mang ý nghĩa gì?

Hình ảnh chén thuốc và con rắn là biểu tượng của ngành Dược. Vậy biểu tượng của ngành Y là gì và ý nghĩa của biểu tượng đó như thế nào?

  • Áo blouse trắng có ý nghĩa gì trong ngành Y Dược?
  • Penicillin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng như thế nào?
  • Danh sách các link Download tài liệu hay nhất về Y Dược

Biểu tượng ngành Y là gì?

Biểu tượng ngành Y là gì?

Biểu tượng ngành Y là gì?

Theo các giảng viên Cao dang Y Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong ngành Y, mỗi tổ chức và chuyên khoa Y tế sẽ có những biểu tượng khác được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

Khi một con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépios, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.

Khi một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.

Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.

Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.

Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;

Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Trên trang tin tức y tế trước đó cũng đăng tải thông tin từ năm 1910, Y sĩ đoàn ở Mỹ đã chọn biểu tượng là cây gậy của Asclépios. Biểu tượng con rắn nhả nọc trên cái chén cổ của ngành Dược, thể hiện phải đề cao cảnh giác với các loại dược phẩm chứa độc tính trong đó có các loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc bảng A.

Lý giải vì sao biểu tượng của ngành Y lại là con rắn?

Lý giải vì sao biểu tượng của ngành Y lại là con rắn?

Lý giải vì sao biểu tượng của ngành Y lại là con rắn?

Có khá nhiều sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh… của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thắc mắc tại sao biểu tượng ngành Y Dược lại là con rắn mà không phải con vật nào khác?

Thầy Đặng Nam Anh – giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ như sau:

Cây gậy với 2 con rắn quấn còn gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây thắng còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán.

Hai con rắn thể hiện cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng về tâm thần và thể xác, nói lên tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Do vậy, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men).

Như vậy có thể hiểu, biểu tượng của ngành Y với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, đồng thời nhắc nhở những người thực hiện chăm sóc sức khỏe cộng động phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Nguồn: yduoctayninh.info