Biến chứng nguy hiểm từ bệnh quai bị ít người biết

Quai bị là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm có nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

  • Đánh bật tình trạng gàu và ngứa da đầu mùa nóng
  • Những điều cần biết về bệnh sốt virus
  • Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp hiệu quả

Quai bị là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm

Quai bị là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp và dễ gây thành dịch. Ai cũng có khả năng bị mắc bệnh quai bị đặc biệt là trẻ em từ 5 đến 15 tuổi.

Quai bị là bệnh như thế nào?

Lương Y tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh quai bị là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây nên ở tuyến nước bọt, chúng lây lan qua tuyến nước bọt hoặc những chất bài tiết từ mũi.

Theo thông tin tổng hợp từ Tin tức Y Tế, bệnh quai bị xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân, phổ biến vào khoảng tháng 4, tháng 5. Bệnh do virut gây nên, bệnh nhân bị nhiễm quai bị sẽ là mầm bệnh và có khả năng lây lan thành ổ dịch nếu không được cách ly kịp thời. Bệnh quai bị được lây lan chủ yếu theo đường hô hấp, khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi thì bụi nước bọt sẽ bay vào không khí và người xung quang nếu hít phải sẽ bị virut tấn công. Bệnh quai bị còn có thể lây qua đường ăn uống hay qua những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng qua như: bát đũa, cốc chén, khăn hay những đồ vật mà người bệnh đã từng tiếp xúc cũng có khả năng mang mầm bệnh.

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Tây Ninh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sau khi tiếp xúc với virut quai bị trong khỏng từ 14 đến 24 ngày thì người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, sốt cao, có khi sốt rét, ăn kém, đau họng và đau ở góc hàm. Tuyến mang tai sẽ sưng to dần, da ở vùng bị sưng không tấy đỏ nhưng sẽ căng mọng, không hóa mủ, họng sẽ hơi đỏ, lỗ ống Stenon ở niêm mạc má 2 bên cũng sưng đỏ. Tuyến mang tai có thể chỉ sưng một bên hoặc cả 2 bên. Vùng sưng thường sẽ lan đến má, dưới hàm và đẩy tai lên và ra ngoài. Có trường hợp sẽ lan đến ngực gây phù trước xương ức.

Thời gian bệnh lý biểu hiện là khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân khi nhiễm virut quai bị mà không hề có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng (tỷ lệ này là khoảng 25%), những trượng hợp này có khả năng lây bệnh mà người xung quanh không hề biết, có nguy cơ lây sang rất nhiều người xung quanh và tạo thành ổ dịch. Bệnh quai bị cũng đặc biệt ở chỗ, nó sẽ miễn dịch bền vững đối với người đã từng bị nhiễm quai bị và một người rất ít khi bị mắc quai bị lần thứ 2 trong đời.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi mắc bệnh quai bị

Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong giảng viên Cao dang Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo rằng: Quai bị là một bệnh lành tính nhưng biến chứng của nó gây ra thì đặc biệt nguy hiểm:

Nam giới mắc bệnh quai bị có thể bị vô sinh

Nam giới mắc bệnh quai bị có thể bị vô sinh

  • Nam giới bị mắc quai bị: Tỷ lệ viêm tinh hoàn là 20 đến 35% ở bệnh nhân sau tuổi dậy thì, một số trường hợp tinh hoàn sẽ bị teo dần và có khả năng dẫn đến tình trạng số lượng tinh trùng bị giảm và có nguy cơ vô sinh.
  • Nữ giới bị mắc quai bị: Tỷ lệ viêm buồng trứng là 7% ở sau tuổi dậy thì nhưng khả năng bị vô sinh ở nữ giới là rất thấp.
  • Viêm tụy: Tỷ lệ người bệnh bị viêm tụy là 3 đến 7%, đây là một biểu hiện nặng của quai bị. Bệnh nhân bị đau bụng nhiều, buồn nôn và có khi bị tụt huyết áp.
  • Một số biến chứng khác: Nhồi máu phổi, viêm não (tỷ lệ 0,5%), tổn thương thần kinh sọ não, viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm thần kinh thị giác, viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Nếu bị nhiễm quai bị trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ thì có thể sẽ sẩy thai hoặc sau này sinh con dị dạng. Nằm trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây sinh non hoặc thai sẽ chết lưu.

Di chứng để lại khi mắc bệnh quai bị là cực kì nguy hiểm, vì vậy chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng tránh ,nếu không muốn bị nhiễm và mắc phải một số di chứng kể trên.

Nguồn: yduoctayninh.asia