Bất ngờ với tác dụng của thuốc Paracetamol

Thuốc Paracetamol có những tác dụng nào? Làm sao để sử dụng Paracetamol đúng cách và hạn chế được các tác dụng phụ là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay.

  • Hướng dẫn sử dụng thuốc Berocca đúng cách
  • Danh sách các link Download tài liệu hay nhất về Y Dược
  • Thuốc Efferalgan 500mg giúp giảm đau, hạ sốt nhanh chóng

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Paracetamol

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Paracetamol

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Paracetamol

Theo các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, Paracetamol được sử dụng để điều trị các triệu chứng như: đau cơ, đau khớp, đau đầu, đau lưng, đau răng, cảm sốt… Thuốc Paracetamol có tác dụng giảm đau ở người bị viêm khớp nhẹ, nhưng không có tác dụng đối với viêm nặng hơn (viêm sưng khớp cơ). Hàm lượng thông thường sử dụng là paracetamol 500mg.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol an toàn

Dược sĩ Lê Huyền My tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo không được sử dụng paracetamol với liều vượt mức. Quá liều thuốc Paracetamol có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. Liều tối đa của paracetamol cho người lớn là 4g (4000mg) mỗi ngày. Đặc biệt, trường hợp bạn đang sử dụng đồ uống có cồn mỗi ngày thì liều tối đa khuyến cáo là 2g/ngày và hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc không kê toa nào khác để trị ho, cảm lạnh, dị ứng hoặc thuốc giảm đau mà không có ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Bởi hoạt chất paracetamol có trong nhiều loại thuốc biệt dược mà bạn không biết, vì thế nếu kết hợp thuốc cùng nhau, có thể vô tình sử dụng quá liều paracetamol. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ nhà thuốc hoặc siêu thị thuốc việt. Tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này vì rượu có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương gan trong khi dùng thuốc paracetamol.

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc paracetamol

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc paracetamol

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc paracetamol

Không được sử dụng paracetamol nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để xem liệu Paracetamol có an toàn hay không nếu bạn đang gặp các vấn đề sau đây:

  • Người mắc bệnh gan;
  • Người có tiền sử nghiện rượu.

Hiện nay, chưa có thông tin chứng minh thuốc paracetamol có gây hại cho thai nhi không. Trước khi sử dụng paracetamol, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Thuốc này có thể truyền vào sữa mẹ và gây hại cho trẻ đang bú sữa mẹ. Không sử dụng paracetamol khi không có chỉ định của bác sĩ nếu bạn cho con bú.

Trong quá trình sử dụng Paracetamol, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Sốt nhẹ kèm buồn nôn, đau dạ dày và ăn mất ngon;
  • Bệnh vàng da (bao gồm triệu chứng vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt).
  • Nước tiểu sậm màu, phân có màu đất sét;

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của thuốc paracetamol. Những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: http://yduoctayninh.info/