Áo blouse trắng có ý nghĩa gì trong ngành Y Dược?

Những người trong ngành Y đều khoác trên mình chiếc áo blouse trắng khi làm việc. Vậy áo blouse trắng trong ngành Y có ý nghĩa như thế nào?

  • Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?
  • 10 điều Dược đức sinh viên ngành Dược nhất định phải ghi nhớ
  • Tiêu chuẩn để trở thành một Dược sĩ giỏi

Áo blouse trắng – biểu tượng của ngành Y

Áo blouse trắng – biểu tượng của ngành Y

Áo blouse trắng – biểu tượng của ngành Y

Đến thời điểm hiện tại, ý nghĩa về biểu tượng, đồng phục của ngành Y là áo blouse trắng vẫn đang vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều quan điểm cho rằng áo Blouse trắng trong ngành Y có nguồn gốc từ khoảng cuối thế kỉ XVIII, khi đó được coi là quần áo bảo hộ lao động của các nhà khoa học làm việc trong các phòng hoá chất, phòng thí nghiệm, phòng sản xuất nghiên cứu dược. Tại thời điểm đó, nghề Y chưa được coi trọng và còn bị hiểu nhầm ngành Y là ngành phù thuỷ, thầy lang, không được mặc quần áo chính thống.

Trải qua năm tháng phát triển của Y học, chiếc áo blouse trắng trở thành một biểu tượng thời trang của ngành Y, được mọi người thần tượng hoá thành sự trong sáng và cao cả giống như tấm lòng của những người bác sĩ chữa bệnh cứu người, vô cùng trong trắng và tinh khôi.

Chiếc áo blouse đã từng có màu đen

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thời kỳ đầu, nhân viên y tế làm trong phòng vi trùng học và phòng xét nghiệm sinh học đã sử dụng những chiếc áo choàng màu đen để dễ nhìn thấy bụi bẩn. Thêm vào đó, phương pháp chữa bệnh ở thời kỳ này còn thô sơ, tỷ lệ tử vong tương đối cao, nên chọn màu đen cũng là cách các bác sĩ bày tỏ sự tôn trọng và tiếc thương với bệnh nhân tử vong.

Sau đó, sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, các phương pháp chữa bệnh trong y học cũng ngày càng được cải thiện, tỉ lệ tử vong giảm dần. Những cán bộ Y tế lúc này cho rằng nếu tiếp tục sử dụng màu đen sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của mọi người, dễ khiến họ liên tưởng tới cảm giác buồn bã, không may. Chính vì vậy từ năm 1915 các bác sĩ đã trở lại với trang phục áo blouse trắng.

Vì sao trong phòng phẫu thuật Y bác sĩ lại sử dụng áo blouse màu xanh?

Trong phòng mổ (hay còn gọi là phòng phẫu thuật) thường sử dụng các loại đèn công suất lớn, vì vậy nếu Y bác sĩ mặc đồ màu trắng sẽ tạo ra sự chói mắt, trong khi đó thời gian trong phòng mổ thường kéo dài nên dễ khiến các Y bác sĩ mệt mỏi. Bởi vậy, sử dụng gam màu xanh sẽ dễ chịu hơn nên sẽ giảm áp lực cho mắt.

Vì sao trong phòng phẫu thuật Y bác sĩ lại sử dụng áo blouse màu xanh?

Vì sao trong phòng phẫu thuật Y bác sĩ lại sử dụng áo blouse màu xanh?

Cũng theo trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai đã đăng tải trước đó, ban đầu ga và khăn trải trong các phòng mổ cũng đều có màu trắng, tuy nhiên qua thời gian các bác sĩ nhận thấy màu máu đỏ rất dễ nổi bật trên nền trắng gây phân tán cho khi làm phẫu thuật nên đã thống nhất chuyển sang màu xanh. Do đó, từ năm 1960 áo mổ và khăn trải trong các phòng mổ được đổi sang màu xanh da trời hoặc xanh lục.

Ngoài ra, màu xanh tượng trưng cho màu của hy vọng nên sẽ tạo cho người bệnh cảm giác yên tâm hơn trong quá trình phẫu thuật. Đây cũng là ý nghĩa nhân văn của tấm áo Blouse xanh.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Ninh