Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

0

Ở người cao tuổi chức năng hệ tiêu hóa suy giảm thường dẫn tới nhiều chứng bệnh như rối loạn tiêu hóa. Vậy nguyên nhân, điều trị và cách phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi là gì?

Theo các Dược sĩ tốt nghiệp Cao dang Duoc Tphcm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết khi tuổi cao, các cơ quan của cơ thể trong đó có hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng. Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh tiêu hóa do:

  • Chức năng tiết các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch tụy, dịch mật, dịch ruột cũng bị giảm đáng kể cả về số lượng và chất lượng nên khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém.
  • Chức năng cơ học của hệ tiêu hóa bị suy yếu như răng yếu không nhai kỹ thức ăn, nhu động của thực quản yếu nên hay bị nghẹn, nhu động dạ dày, ruột suy giảm nên việc nhào trộn và vận chuyển thức ăn bị chậm.
  • Chức năng tiết các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch tụy, dịch mật, dịch ruột cũng bị giảm đáng kể cả về số lượng và chất lượng nên khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém
  • Các lớp niêm mạc đường tiêu hóa cũng suy giảm do tuổi tác, các mạch máu tưới các cơ quan tiêu hóa bị xơ vữa nên lượng máu tới các cơ quan này bị giảm sút từ đó dẫn đến việc hấp thu các chất rất kém.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi nếu bị trong thời gian ngắn từ 2 – 3 ngày thì nhìn chung không gây ra những biến chứng gì đặc biệt nếu được điều trị kịp thời và dứt điểm. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ gây nhiều hậu quả xấu như: Rối loạn nuốt có thể gây viêm phổi do sặc, nuốt nghẹn hoặc do hội chứng kém hấp thu kéo dài khiến cho việc cung cấp dinh dưỡng bị suy giảm. Từ đó người bệnh có thể gặp một số biến chứng như suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiết niệu… Vì vậy, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng bị suy giảm do cơ thể mệt mỏi, đau đớn, ăn uống kém ngon, lúc nào cũng lo lắng bệnh tật dẫn tới hiện tượng như đau đầu, mất ngủ triền miên…

Phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý như sau:

  • Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích có hại như thuốc lá, cà phê…
  • Không nên ăn quá nhiều thức ăn loại thịt đỏ khó tiêu như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu
  • Dùng những thực phẩm vừa đảm bảo cung cấp đủ chất lại vừa dễ tiêu như quả tươi, rau xanh, ngũ cốc, hạt vừng, lạc. Hạn chế mỡ động vật, thay bằng dầu thực vật.
  • Sử dụng một số loại hoa quả tốt như đu đủ, chuối, cam vắt nước vừa dễ nhai nuốt vừa cung cấp đủ các loại vitamin và các chất điện giải như kali. Ngoài ra cần cung cấp thêm một cơ số chất đạm, là những loại đạm dễ tiêu như tôm cá, thịt lợn và chất béo như dầu thực vật.
  • Chế biến thức ăn cần đảm bảo vệ sinh và độ chín cần thiết ví dụ như: Không nên sử dụng thức ăn chế biến dạng tái, gỏi bởi chúng dễ gây đầy hơi, chướng bụng…
  • Tập luyện thể dục nhẹ nhàng, tăng cường vận động phù hợp với sức khỏe ví dụ như khí công dưỡng sinh, đi bộ…giúp cho hệ tiêu hóa của người cao tuổi hoạt động tốt hơn.

Khi thấy có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở Y tế gần nhất để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Tây Ninh

Leave A Reply