Cách phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ em

0

Bệnh còi xương là bệnh thường gặp nhất là ở trẻ em. Vậy làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này cho trẻ?

Bệnh còi xương ở trẻ em

Biểu hiện Bệnh còi xương ở trẻ em

Các bé ở độ tuổi dưới 3 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Các giảng viên Cao đẳng Y tế Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hấp thụ ánh sáng mặt trời, chế độ ăn thiếu hụt lượng photpho – canxi cho cơ thể.

  Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi – phospho; những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ.

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phospho.

Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ em

Bệnh còi xương có rất nhiều biểu hiện, các Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn làm việc tại các bệnh viện cho biết trẻ thường có biểu hiện hay quấy khóc, ngủ hay giật mình, không yên giấc, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Chủ yếu các trẻ có thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê hay răng mọc chậm , hay bị táo bón, trương lực cơ nhẽo, chậm phát triển về vận động như lẫy, đi, đứng, bò… đều là những trẻ mắc bệnh còi xương.

Cách phòng tránh bệnh còi xương

Cách phòng tránh bệnh còi xương

Để phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ các bậc cha mẹ cần áp dụng những biên pháp đơn giản mà hiệu quả như sau:

  • Thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian trước 9h để hấp thụ vitamin D giúp cơ thể bé điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho đầy đủ.
  • Cho trẻ bú mẹ; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày (cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương); cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.
  • Ngoài ra Cho trẻ uống vitamin D 4000 UI/ngày trong 4 – 8 tuần, trong trường hợp trẻ bị viêm phổi, tiêu chảy cần tăng liều 5.000 – 10.000 UI/ngày trong 1 tháng, hoặc cho trẻ tiêm vitamin D 200.000 UI/uống, 3 tháng tiêm nhắc lại một lần trong năm đầu tiên. trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như: canxi B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.
  • Cha mẹ cần bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Để tăng cường sức khỏe cho con, các bậc cha mẹ cần tham khảo thêm các kiến thức về các bệnh trên trang tin tức y tế, bệnh thường gặp, bác sỹ của bạn,.. để bổ xung thông tin về biểu hiện, nguyên nhân, cách phòng tránh và có phương pháp điều trị bệnh an toàn mà lại hiệu quả.

Tạ Hà: Y dược Tây Ninh

Leave A Reply