Điểm khác biệt của thuốc và thực phẩm chức năng là gì?

0

Ngày nay vẫn còn rất nhiều người chưa phân biệt được thuốc và thực phẩm chức năng, sự nhập nhằng giữa công dụng của chúng làm nhiều người tiêu dùng không thể phân biệt.

Điểm khác biệt của thuốc và thực phẩm chức năng là gì?
Điểm khác biệt của thuốc và thực phẩm chức năng là gì?

 Theo lời khuyên của các bác sĩ đầu ngành chia sẻ trên mục tin tức Y tế thì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy những dòng thực phẩm chức năng đang được đại đa số bộ phận người tiêu dùng ưu tiên và tin dùng. Tuy nhiên có rất nhiều người không thực sự hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì? Nó có những tác dụng như nào? Và đặc biệt sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc?

Chính vì không phân biệt được rõ đâu là thực phẩm chức năng và đâu là thuốc, nên người tiêu dùng rất dễ bị mắc lừa bởi những quảng cáo về công dụng của thực phẩm chức năng đó và coi thực phẩm chức năng như một “thần dược” có thể chứa được bách bệnh. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua sản phẩm chức năng, nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn “tiền mất tật mang”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng được đâu là sản phẩm chức năng và cách phân biệt sự khác nhau giữa sản phẩm chức năng và thuốc. Tránh hiểu lầm thực phẩm chức năng có thể thây thế thuốc chữa bệnh.

Phải hiểu đúng về bản chất của thực phẩm chức năng và thuốc

TPCN là sản phẩm xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. Người Nhật Bản tạo ra những sản phẩm nhưng có lượng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong quá trình bào chế, thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể để hỗ trợ và giúp cơ thể trong thời kỳ chuyển hóa, làm tăng cường sức khỏe của người dùng.

Phải hiểu đúng về bản chất của thực phẩm chức năng và thuốc
Phải hiểu đúng về bản chất của thực phẩm chức năng và thuốc

Thuốc là 1 dạng hỗn hợp nhiều chất được điều chế bằng các loại thảo dược và được cô đọng lại thành dạng viên hoặc dung dịch có tác dụng để điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc khác với TPCN như thế nào?

Thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa chữa những tổn thương bên trong, giúp chuẩn đoán bệnh tốt hơn. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học. Chia sẻ của nhiều giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng đến hệ sinh học, hoặc hiệu quả điều trị…

Kỹ thuật điều chế TPCN không cần quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tác dụng, hiệu quả.

Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần phải dựa trên bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn công dụng của TPCN đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm TPCN khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng sau 10 năm sử dụng.

Khác với TPCN, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao và cần có các quy trình xét nghiệm để tìm hiểu sự chuyển hóa.

Các yếu tố chủ yếu của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có rất nhiều yếu tố dùng để hỗ trợ chức năng cho một hoặc nhiều bộ phận trong cơ thể người như:

  • Các yếu tố chống oxy hóa (sesaminol glycozyt ở hạt vừng, curcumin ở củ nghệ, selenium ở đậu tương…)
  • Các yếu tố chống ung thư (các flavonoid mà đông phân là isoflavone là các polyphenol có nhiều ở rau quả, ví dụ như: tangeretin ở nước quả, querectin có nhiều ở mận, đào, nho, dâu… overingenin ở chanh, epicatechin ở lá chè xanh….
  • Các peptid dẫn xuất của protein (luten exorphin có tác dụng tăng năng lượng sinh học, ovokinin có tác dụng giảm huyết áp, lactoferricin có tác dụng chống nhiễm khuẩn…)
  • Các vi khuẩn cộng sinh (như lactobacillus, bifidobacterium, yeast…)
  • Các acid béo (như lecithin, acid linoleic, acid linolenic, acid arachidonic…)
  • Các thành phần không tiêu hóa được thực phẩm.
Các yếu tố chủ yếu của thực phẩm chức năng
Các yếu tố chủ yếu của thực phẩm chức năng

Do tính chất của 2 sản phẩm này là khác nhau, cho nên bạn phải phân biệt được rõ 2 vấn đề này, tránh bị lừa đảo các sản phẩm thực phẩm bổ sung là thuốc có khả năng chữa bệnh hoặc là thuốc nhưng lại cho là thực phẩm bô sung có thể dùng tùy ý sẽ gây nên những hậu quả khó lường cho sức khỏe. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người thân và chính mình.

Đặng Nam: yduoctayninh.info

Leave A Reply